ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวกเล็กน้อย บ่งชี้วอลล์สตรีทขยับขึ้นคืนนี้ นักลงทุนจับตาผลประกอบการ

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 20, 2017 20:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะขยับขึ้นในคืนนี้

นักลงทุนจับตาการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนหลายแห่งในวันนี้ เช่น อีเบย์, ไมโครซอฟต์ และวีซ่า

ณ เวลา 20.21 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าบวก 5 จุด หรือ 0.02% สู่ระดับ 21,601 จุด

สำหรับการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจในวันนี้นั้น กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 15,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 233,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. ซึ่งในเดือนดังกล่าวมีจำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานเพียง 227,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.1973

นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าจำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานจะอยู่ที่ระดับ 245,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ต่ำกว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 124 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970

ทางด้านธนาคารกลางยุโรป (ECB) จัดการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ECB ยังได้คงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB ที่ระดับ -0.4% ซึ่งหมายความว่าธนาคารพาณิชย์จะต้องจ่ายค่าฝากแก่ ECB หากมีการนำเงินส่วนเกินมาพักไว้ที่ ECB ซึ่งมาตรการดังกล่าวของ ECB มีขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ธนาคารพาณิชย์นำเงินไปปล่อยกู้แก่ภาคธุรกิจ แทนที่จะนำมาพักไว้ที่ ECB

นอกจากนี้ ECB ยังได้คงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ระดับ 0.25%

ขณะเดียวกัน ECB ได้ประกาศคงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ที่ระดับ 6 หมื่นล้านยูโร/เดือน จนถึงเดือนธ.ค.

ECB ยังแถลงว่า อาจมีการขยายเวลาในการใช้มาตรการ QE เกินกว่าเดือนธ.ค.ปีนี้ หากมีความจำเป็น

นอกจากนี้ แถลงการณ์ของ ECB ยังระบุว่า ECB จะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0% ต่อไปอีกระยะหนึ่ง แม้ว่าทางธนาคารจะยุติการใช้มาตรการ QE ในอนาคต ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่า ECB จะยังคงไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนถึงปี 2019


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ