ดาวโจนส์แทบไม่เคลื่อนไหววันนี้ นักลงทุนจับตาผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday July 20, 2017 21:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์แทบไม่เคลื่อนไหวในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนหลายแห่งในวันนี้ เช่น อีเบย์, ไมโครซอฟต์ และวีซ่า

ณ เวลา 20.58 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 21,637.68 จุด ลดลง 3.07 จุด หรือ 0.01%

หุ้นกลุ่มพลังงานพุ่งขึ้นนำตลาดวันนี้ ขณะที่หุ้นไนกี้ทะยานขึ้นมากที่สุดในการซื้อขายช่วงแรก โดยได้รับแรงหนุนจากการที่มอร์แกน สแตนลีย์ปรับเพิ่มอันดับความน่าลงทุน

ผลการสำรวจพบว่า บริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่ได้รายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่งในไตรมาส 2 โดยบริษัท 76 แห่งในดัชนี S&P 500 ที่ได้รายงานผลประกอบการจนถึงวันนี้ ปรากฎว่า บริษัท 76% มีผลประกอบการที่สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ขณะที่ 74% มียอดขายสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์

สำหรับการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจในวันนี้นั้น กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 15,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว สู่ระดับ 233,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. ซึ่งในเดือนดังกล่าวมีจำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานเพียง 227,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.1973

นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าจำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานจะอยู่ที่ระดับ 245,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว

ตัวเลขผู้ที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกยังคงอยู่ต่ำกว่า 300,000 ราย เป็นสัปดาห์ที่ 124 ติดต่อกัน ซึ่งยาวนานที่สุดนับตั้งแต่ปี 1970

ทางด้านธนาคารกลางยุโรป (ECB) จัดการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ โดยที่ประชุมมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ ที่ระดับ 0% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ขณะเดียวกัน ECB ได้ประกาศคงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ที่ระดับ 6 หมื่นล้านยูโร/เดือน จนถึงเดือนธ.ค.

ECB ยังแถลงว่า อาจมีการขยายเวลาในการใช้มาตรการ QE เกินกว่าเดือนธ.ค.ปีนี้ หากมีความจำเป็น

นอกจากนี้ แถลงการณ์ของ ECB ยังระบุว่า ECB จะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0% ต่อไปอีกระยะหนึ่ง แม้ว่าทางธนาคารจะยุติการใช้มาตรการ QE ในอนาคต ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่า ECB จะยังคงไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจนถึงปี 2019

นายมาริโอ ดรากี ประธาน ECB กล่าวในการแถลงข่าววันนี้ว่า ECB พร้อมที่จะเพิ่มวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE หากมีความจำเป็น

อย่างไรก็ดี นายดรากีระบุว่า ECB จะทำการหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวงเงิน QE ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง แต่เขาไม่ได้ระบุวันที่แน่นอนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ในการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในเดือนก.ย.นี้ ECB จะเปิดเผยตัวเลขประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจและเงินเฟ้อชุดใหม่ ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่านายดรากีจะใช้การประชุมในเดือนดังกล่าวทำการประกาศแผนการปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรซึ่งจะเริ่มต้นในเดือนม.ค.ปีหน้า โดยคาดว่า ECB จะขยายเวลาการใช้มาตรการ QE ออกไปอีก 6 เดือน จากที่มีกำหนดสิ้นสุดในปลายปีนี้ แต่จะลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรลง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ