ดาวโจนส์ร่วงกว่า 100 จุด หุ้น AT&T-Discovery พุ่งสวนทางตลาด

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 17, 2021 21:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในสัปดาห์นี้

ณ เวลา 21.14 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 34,261.64 จุด ลบ 120.49 จุด หรือ 0.35%

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีดาวโจนส์ลบ 1.1%, ดัชนี S&P 500 ลบ 1.4% และดัชนี Nasdaq ลบ 2.3% โดยดัชนีทั้ง 3 ดิ่งลงเทียบรายสัปดาห์มากที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 26 ก.พ. ท่ามกลางความกังวลที่ว่า ตัวเลขเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นเกินคาดจะกดดันให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดไว้ รวมทั้งลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)

ราคาหุ้น AT&T และ Discovery พุ่งขึ้นสวนทางตลาดในวันนี้ ขานรับข่าวที่ว่า AT&T ซึ่งเป็นบริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ บรรลุข้อตกลงในการควบรวมกิจการของ WarnerMedia เข้ากับ Discovery ซึ่งจะสามารถแข่งขันกับบริษัทเน็ตฟลิกซ์ และดิสนีย์ อิงค์ ซึ่งเป็นคู่แข่งในตลาด

ก่อนหน้านี้ AT&T ได้ซื้อกิจการของ Time Warner ในวงเงิน 1.09 แสนล้านดอลลาร์ในปี 2561 ทำให้ AT&T สามารถครอบครอง CNN, HBO และ Warner Bros ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนชื่อ Time Warner เป็น WarnerMedia

หากข้อตกลงควบรวมกิจการ WarnerMedia เข้ากับ Discovery ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็จะทำให้มีการจัดตั้งบริษัทแห่งใหม่ขึ้น ซึ่งแยกจาก AT&T และจะมีมูลค่าตลาดมากถึง 1.50 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งจะสามารถแข่งขันกับบริษัทเน็ตฟลิกซ์ และดิสนีย์ อิงค์

ขณะนี้ HBO และ HBO Max มีสมาชิกทั่วโลกราว 64 ล้านราย ส่วน Discovery ซึ่งมีช่องสารคดีที่น่าสนใจมากมาย รวมถึง Animal Planet และ Discovery Channel มีสมาชิกราว 15 ล้านราย

ทางด้านเน็ตฟลิกซ์มีสมาชิกทั่วโลกราว 208 ล้านราย ขณะที่ดิสนีย์เปิดเผยว่า แพคเกจ Disney+ มีสมาชิกมากกว่า 100 ล้านราย

นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการของบริษัทในกลุ่มค้าปลีก ได้แก่ วอลมาร์ท อิงค์, โฮม ดีโปท์ และเมซีส์ ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะบ่งชี้ภาวะการใช้จ่ายของผู้บริโภค ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ขณะนี้ บริษัทมากกว่า 90% ในดัชนี S&P 500 ได้เสร็จสิ้นการรายงานผลประกอบการในไตรมาส 1 แล้ว โดยมีจำนวน 86% ที่รายงานตัวเลขกำไรต่อหุ้น (EPS) ที่สูงเกินคาด ซึ่งเป็นตัวเลขสูงเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ที่ FactSet เริ่มรวบรวมข้อมูลดังกล่าวในปี 2551

นอกจากนี้ ตลาดจับตารายงานการประชุมนโยบายการเงินของเฟดประจำวันที่ 27-28 เม.ย.ที่จะมีการเผยแพร่ในวันพุธ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางนโยบายอัตราดอกเบี้ยของเฟด หลังมีการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นเกินคาด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ