ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 36.74 จุด กลุ่มเหมืองแร่-ธนาคารหนุนตลาด

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday July 21, 2021 07:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นลอนดอนปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ค.) โดยดีดตัวขึ้นหลังจากร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนเมื่อวันจันทร์ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งขึ้น และความวิตกเกี่ยวกับการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ

ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 6,881.13 จุด เพิ่มขึ้น 36.74 จุด หรือ +0.54%

หุ้นกลุ่มเหมืองแร่และกลุ่มธนาคารนำตลาดฟื้นตัวขึ้น โดยหุ้นกลุ่มธนาคารพุ่งขึ้น 1.1% หลังแคเธอรีน แมนน์ นักเศรษฐศาสตร์ที่จะเข้าร่วมในคณะกรรมการกำหนดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางอังกฤษเร็วๆนี้นั้น ได้แสดงความเห็นว่า การปรับลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เร็วเกินไปนั้นไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสม

หุ้นกลุ่มเหมืองแร่ปรับตัวขึ้น โดยหุ้นแองโกล อเมริกัน บวก 0.7% หลังเปิดเผยว่าการผลิตเพิ่มขึ้น 20% ในไตรมาส 2 โดยได้แรงหนุนจากผลผลิตเพชรและพลาตินั่มที่แข็งแกร่ง

หุ้นกลุ่มเดินทางและสันทนาการปรับตัวขึ้นด้วย โดยหุ้นอีซีเจ็ต บวก 0.9% หลังวางแผนที่จะเปิดให้บริการเที่ยวบินราว 60% ในช่วงเดือนก.ค.-ก.ย. ขณะที่หุ้นคาร์นิวัล พุ่ง 3.3% หลังจากคาดว่าจะเริ่มให้บริการเรือสำราญราว 65% ภายในสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นลอนดอนปรับตัวขึ้น 6.4% แล้วในปีนี้ โดยได้แรงหนุนจากอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำ แต่ตลาดก็ยังคงถูกกดดันจากอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นเกินเป้าหมายของธนาคารกลางอังกฤษที่ระดับ 2% และนักลงทุนวิตกเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ