ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบ จับตาหุ้นกลุ่มเทคโนฯ หลังจีนจ่อลงดาบตีตี โกลบอล

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday July 23, 2021 09:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดเช้านี้เคลื่อนไหวในแดนลบ ขณะที่นักลงทุนจับตาหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีของจีนในฮ่องกง หลังมีรายงานข่าวว่าทางการจีนเตรียมใช้บทลงโทษขั้นสูงกับบริษัทตีตี โกลบอล อิงค์ (Didi Global Inc)

ดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,571.72 จุด ลดลง 3.01 จุด หรือ -0.08% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 27,740.95 จุด เพิ่มขึ้น 17.11 จุด หรือ +0.0.06%

ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดทำการวันนี้ (23 ก.ค.) เนื่องในวันกีฬา (Sports Day)

นักลงทุนจับตาความเคลื่อนไหวหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีของจีนในฮ่องกง หลังสำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า รัฐบาลจีนกำลังพิจารณาใช้มาตรการลงโทษขั้นเด็ดขาดกับตีตี โกลบอล ซึ่งเป็นผู้บริหารแอปพลิเคชันเรียกรถโดยสารตีตีชูสิง (DiDi Chuxing) โดยบทลงโทษดังกล่าวอาจเป็นการสั่งปรับเป็นเงินมูลค่า 2.8 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าที่บริษัทอาลีบาบาโดนปรับไปเมื่อต้นปีนี้ ไปจนถึงการบังคับให้ตีตี โกลบอลเพิกถอนการจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลจีนทั้ง 7 แห่งได้เดินทางไปยังสำนักงานของบริษัทตีตี โกลบอล อิงค์ เพื่อดำเนินการตรวจสอบความปลอดภัยทางไซเบอร์ โดยเมื่อช่วงต้นเดือนก.ค. สำนักบริหารไซเบอร์สเปซแห่งประเทศจีน (CAC) ได้เปิดฉากตรวจสอบตีตี โกลบอล ซึ่งเกิดขึ้นเพียง 2 วัน หลังจากที่หุ้นตีตี โกลบอลเปิดทำการซื้อขายวันแรกในตลาดหุ้นสหรัฐ โดยได้บังคับให้ทางบริษัทหยุดให้บริการแก่ผู้ใช้งานรายใหม่ และมีคำสั่งให้ถอดแอปพลิเคชันตีตี ชูสิง ออกจากแพลตฟอร์มแอปสโตร์ของจีน

CAC อ้างว่า ตีตี โกลบอล ทำการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน ซึ่งถือเป็นการละเมิดกฎหมายของจีน สำหรับหน่วยงานที่เข้าตรวจสอบตีตี ชูสิง นั้นรวมถึง CAC และสำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ (State Administration for Market Regulation - SAMR) ร่วมด้วยหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องอีก 5 แห่ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ