ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 10.54 จุด หลังจีนเผยข้อมูลศก.ซบเซา

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 16, 2022 14:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดลบในวันนี้ หลังจากทางการจีนเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ซึ่งรวมถึงยอดค้าปลีกเดือนเม.ย.ที่ลดลงรุนแรงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์

ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ 3,073.75 จุด ลดลง 10.54 จุด หรือ -0.34%

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ยอดค้าปลีกเดือนเม.ย.ของจีนร่วงลง 11.1% ในเดือนเม.ย. ซึ่งย่ำแย่กว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงเพียง 6.1% และการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเม.ย.ลดลง 2.9% สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.4%

ส่วนยอดค้าปลีกในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ลดลง 0.2% และการผลิตภาคอุตสาหกรรมในช่วง 4 เดือนแรกเพิ่มขึ้น 4%

รายงานของ NBS ยังระบุด้วยว่า การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 6.8% ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 7%

สำหรับอัตราว่างงานของจีนในเดือนเม.ย.พุ่งขึ้นแตะระดับ 6.1% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. 2563 จากระดับ 5.8% ในเดือนมี.ค.

ข้อมูลเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในเดือนเม.ย.บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์เซี่ยงไฮ้ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินของจีน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายใต้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

อย่างไรก็ดี นางซง หมิน รองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้แถลงในวันนี้ว่า เซี่ยงไฮ้วางแผนที่จะยุติมาตรการล็อกดาวน์ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ เพื่อให้ประชาชนกลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง หลังจากมาตรการล็อกดาวน์ที่บังคับใช้มาเป็นเวลานานกว่า 6 สัปดาห์ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ