หุ้น HDFC Bank-HDFC ร่วงวันนี้ กังวลแบงก์ชาติอินเดียไม่อนุมัติแผนควบรวมกิจการ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday April 5, 2022 19:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาหุ้น HDFC Bank ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ที่สุดของอินเดีย และ Housing Development Finance Corp (HDFC) ซึ่งเป็นสถาบันการเงินที่ปล่อยสินเชื่อด้านการเคหะของอินเดีย ต่างดิ่งลงในวันนี้ หลังพุ่งขึ้นวานนี้ขานรับข่าวการควบรวมกิจการ

หุ้น HDFC Bank ดิ่งลงเกือบ 3% ในวันนี้ ขณะที่ HDFC ร่วงลงกว่า 2% หลังจากที่หุ้นทั้งสองพุ่งขึ้นราว 10% วานนี้

นักวิเคราะห์ระบุว่า การปรับตัวลงของราคาหุ้นดังกล่าวเกิดจากการทำกำไรของนักลงทุน รวมทั้งความกังวลที่ว่า แผนการควบรวมกิจการดังกล่าวอาจไม่ผ่านการอนุมัติของธนาคารกลางอินเดีย

ทั้งนี้ HDFC Bank และ HDFC ประกาศแผนการควบรวมกิจการเมื่อวานนี้ในข้อตกลงวงเงิน 40,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 1.34 ล้านล้านบาท

แหล่งข่าวระบุว่า แผนการควบรวมกิจการดังกล่าวอาจไม่ผ่านการอนุมัติของธนาคารกลางอินเดีย เนื่องจากธนาคารกลางไม่ต้องการให้ธนาคารพาณิชย์เข้าครอบงำธุรกิจประกัน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นจากการควบรวมกิจการระหว่าง HDFC Bank และ HDFC โดยบริษัทที่เกิดขึ้นใหม่จะมีมูลค่างบดุลบัญชีสูงถึง 2.37 แสนล้านดอลลาร์ และจะรวมธุรกิจประกัน ซึ่งได้แก่ HDFC Life และ HDFC ERGO รวมทั้งสถาบันการเงินอื่นๆในเครือไว้ด้วยกัน ซึ่งจะทำให้เกิดการผูกขาดในตลาด

ผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งกล่าวว่า แนวทางหนึ่งที่ HDFC Bank อาจจะใช้ในการคลายความกังวลของธนาคารกลางอินเดีย คือการจัดตั้งบริษัทโฮลดิ้งขึ้น แต่วิธีการดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่องบดุลบัญชีในระยะสั้น

"หากมีการตั้งบริษัทโฮลดิ้งก็จะทำให้สมการเปลี่ยนไป โดยต้นทุนจะเพิ่มขึ้น ซึ่งรวมถึงภาษีและค่าธรรมเนียมอากรแสตมป์" บริษัทแมคควอรีระบุในรายงาน

อย่างไรก็ดี หากแผนการควบรวมกิจการระหว่าง HDFC Bank และ HDFC สามารถผ่านการอนุมัติจากธนาคารกลางอินเดีย ก็จะทำให้ทางธนาคารมีขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับ State Bank of India ซึ่งเป็นธนาคารของรัฐ และทิ้งห่างคู่แข่งอย่าง ICICI Bank และ Axis Bank


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ