ตลาดหุ้น A-share ของจีนขึ้นแท่นอันดับหนึ่งทำ IPO สูงสุดของโลกครึ่งปีแรก

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday June 30, 2022 15:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

วินด์ (Wind) บริษัทให้บริการข้อมูลด้านการเงินของจีนเปิดเผยว่า ตลาดหุ้น A-share ของจีนก้าวขึ้นเป็นตลาดอันดับหนึ่งของโลกในด้านมูลค่าการเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้

ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ตลาดหุ้น A-share ของจีนระดมทุนผ่านการทำ IPO ได้ทั้งสิ้น 3.119 แสนล้านหยวน (4.65 หมื่นล้านดอลลาร์) เพิ่มขึ้น 46% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และขึ้นแท่นตลาด IPO อันดับหนึ่งของโลก

ภาวะการซื้อขายที่คึกคักในตลาด A-share ของจีนสวนทางกับทิศทางตลาดหุ้นอื่น ๆ ทั่วโลกที่ชะลอตัวลง หลังจากที่พุ่งขึ้นทำนิวไฮในปีที่แล้วทั้งในด้านจำนวนการทำ IPO และมูลค่าการระดมทุน

นักวิเคราะห์กล่าวว่า การเติบโตของตลาด A-share ส่วนใหญ่ได้รับแรงหนุนจากตลาด STAR Market ซึ่งเป็นกระดานหุ้นของบริษัทด้านวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมเทคโนโลยี และตลาด ChiNext ซึ่งเป็นกระดานหุ้นสำหรับบริษัทไฮเทค

นายหลุยส์ ลัว นักวิเคราะห์ของบริษัท Capital Markets Advisory Group of KPMG China กล่าวว่า การที่จีนสามารถควบคุมโรคระบาด รวมทั้งการออกนโยบายการเงินและการคลังที่มีประสิทธิภาพ ทำให้เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มสดใส และบริษัทเอกชนของจีนได้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการระดมทุนมากขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ