"เจพีมอร์แกน" คาดวอลล์สตรีทดีดตัว หาก "เพโลซี" ถึงไต้หวันอย่างราบรื่น

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 2, 2022 21:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจพีมอร์แกนออกรายงานคาดการณ์ว่า ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทอาจฟื้นตัวขึ้น หากนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ สามารถเดินทางถึงไต้หวันอย่างราบรื่นในคืนนี้ โดยไม่มีการตอบโต้ที่รุนแรงจากจีน

"ก่อนหน้านี้ วุฒิสมาชิกหลายคนจากทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันก็ได้เคยเดินทางเยือนไต้หวันตั้งแต่ต้นปีนี้ ซึ่งจีนมีปฏิกริยาเพียงแค่ทำการซ้อมรบในช่องแคบไต้หวัน และส่งเครื่องบินรบบินใกล้ไต้หวัน"

"เหตุการณ์ในครั้งนี้แตกต่างจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน รวมทั้งวิกฤตห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งส่งผลกระทบมากกว่า"

"ในวันนี้ เครื่องบินของนางเพโลซีมีกำหนดลงจอดที่ท่าอากาศยานไทเปหลังจากตลาดหุ้นวอลล์สตรีทเปิดทำการแล้วราว 1 ชั่วโมง ซึ่งหากไม่มีเหตุการณ์ใดๆเกิดขึ้น เราจะเห็นตลาดดีดตัวสูงขึ้น" รายงานระบุ

ทั้งนี้ ดัชนีดาวโจนส์ทรุดตัวลงกว่า 300 จุดในวันนี้ โดยปรับตัวลงเป็นวันที่ 2 ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐ หลังมีรายงานว่านางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ อาจเดินทางเยือนไต้หวันในคืนนี้

ณ เวลา 20.53 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 32,487.77 จุด ลบ 310.63 จุด หรือ 0.95%

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เครื่องบินของนางเพโลซีได้เดินทางออกจากฐานทัพอากาศมาเลเซียแล้ว หลังเสร็จสิ้นภารกิจเดินทางเยือนในวันนี้ ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าเครื่องบินลำดังกล่าวกำลังมุ่งหน้าสู่ไต้หวันในไม่ช้า

ก่อนหน้านี้ สื่อรายงานว่า นางเพโลซีจะเดินทางถึงไต้หวันในคืนนี้เวลา 21.20 น.ตามเวลาไทย

หลายฝ่ายวิตกว่าการเดินทางเยือนไต้หวันของนางเพโลซีจะเป็นการยั่วยุจีน และทำให้เกิดการเผชิญหน้ากันทางทหารระหว่างจีนและสหรัฐ

กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ออกโรงเตือนว่า จีนจะทำการ "ฝัง" ผู้บุกรุกและละเมิดอธิปไตยของจีน

"เราจะเผชิญหน้าศัตรูของเราด้วยอาวุธครบมือ เราจะเชื่อฟังคำสั่งและจะเข้าสู่สงคราม พร้อมกับฝังศัตรูผู้บุกรุก โดยเราจะมุ่งหน้าไปสู่ชัยชนะ" กองบัญชาการยุทธภูมิฝั่งตะวันออกของ PLA โพสต์ข้อความลงในเว่ยป๋อ (Weibo) ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ของจีน

แม้ในช่วงแรกกองทัพสหรัฐแสดงความเห็นคัดค้านการเดินทางเยือนไต้หวันของนางเพโลซี แต่ล่าสุดแสดงท่าทีพร้อมที่จะคุ้มกันเครื่องบินของนางเพโลซี โดยมีการส่งเครื่องบินรบ เรือรบ รวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบินหลายลำเข้าใกล้ช่องแคบไต้หวัน

พลเอกมาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารสหรัฐ กล่าวว่า "เราจะดำเนินการในสิ่งที่จำเป็นเพื่อปกป้องความปลอดภัยในการเดินทางของท่านประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ