รูเบิลพุ่ง หลังแบงก์ชาติรัสเซียประกาศขึ้นดอกเบี้ย 1% วันนี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday July 23, 2021 19:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ค่าเงินรูเบิลพุ่งขึ้นในวันนี้ หลังจากที่ธนาคารกลางรัสเซียประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยถึง 1% ในวันนี้ เพื่อสกัดเงินเฟ้อ และรักษาเสถียรภาพของรูเบิล

ทั้งนี้ รูเบิลดีดตัวแตะ 73.5125 เทียบดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. หลังการประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางรัสเซียในวันนี้

ธนาคารกลางรัสเซียประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1.00% สู่ระดับ 6.50% ในการประชุมวันนี้ ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2557

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในวันนี้ถือเป็นครั้งที่ 4 ในปีนี้ และธนาคารกลางรัสเซียยังได้ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปเพื่อสกัดเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นสูงกว่าคาด หลังจากแตะระดับ 6.5% ในเดือนที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.2559 และสูงกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อของธนาคารกลางที่ระดับ 4%

นอกจากนี้ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางรัสเซียยังมีวัตถุประสงค์เพื่อรักษาเสถียรภาพของค่าเงินรูเบิล หลังจากที่ถูกกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

ก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางรัสเซียประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 4.25% ในเดือนส.ค.2563 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เพื่อรับมือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการดิ่งลงของราคาน้ำมัน ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ