ดอลลาร์อ่อนค่าจากแรงขายสกุลเงินปลอดภัย รับข่าวเอเวอร์แกรนด์จ่ายดอกเบี้ยหุ้นกู้

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday October 22, 2021 18:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง เนื่องจากนักลงทุนเทขายดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย หลังหนังสือพิมพ์ซีเคียวริตีส์ ไทม์สของรัฐบาลจีนรายงานว่า บริษัทไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป ได้ส่งเงินสำหรับการชำระหนี้ดอกเบี้ยหุ้นกู้ที่ครบกำหนดเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมาแล้ว ก่อนถึงกำหนดเส้นตายของระยะเวลาผ่อนผัน 30 วันซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันพรุ่งนี้ (23 ต.ค.)

นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังอ่อนค่าลงเนื่องจากสกุลเงินของประเทศที่ส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์รายใหญ่ ๆ นั้นแข็งค่าขึ้น

ณ เวลา 18.38 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.18% สู่ระดับ 93.61

ตลาดได้จับตาอย่างใกล้ชิดกับการชำระดอกเบี้ย 83.5 ล้านดอลลาร์ของหุ้นกู้เอเวอร์แกรนด์ที่จะครบกำหนดไถ่ถอนในเดือนมี.ค. 2565 นับตั้งแต่เอเวอร์แกรนด์ได้ออกมาประกาศเตือน 2 ครั้งในเดือนก.ย.ที่ผ่านมาว่า บริษัทอาจจะผิดนัดชำระหนี้ โดยหุ้นกู้สกุลเงินดอลลาร์ของเอเวอร์แกรนด์นั้น ส่วนใหญ่ถือครองโดยนักลงทุนต่างชาติ

ซีเคียวริตีส์ ไทม์สรายงานว่า เอเวอร์แกรนด์วางแผนที่จะชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ตรงเวลาตามกำหนดในวันที่ 23 ต.ค.นี้ และได้ส่งเงิน 83.5 ล้านดอลลาร์ผ่านทางธนาคารซิตี้แบงก์ ขณะที่ซิตี้แบงก์ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกับซีเอ็นบีซี

ทั้งนี้ เอเวอร์แกรนด์ได้ผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้อื่น ๆ จำนวน 4 งวดในเดือนก.ย.และต.ค. และยังมีกำหนดที่จะต้องชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้สกุลดอลลาร์ที่จะครบกำหนดในเดือนพ.ย.และธ.ค.ด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ