รูเบิลแข็งค่าเทียบดอลลาร์ แม้รัสเซียผิดนัดชำระหนี้ครั้งแรกรอบกว่า 100 ปี

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday June 27, 2022 19:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สกุลเงินรูเบิลของรัสเซียยังคงแข็งค่าเทียบดอลลาร์ในวันนี้ แม้มีข่าวว่ารัสเซียได้ผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 100 ปี

ทั้งนี้ รูเบิลดีดตัวขึ้น 0.3% สู่ระดับ 53.20 เทียบดอลลาร์ หลังจากดิ่งลง 2% ในช่วงแรก

รูเบิลพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 ปีเทียบดอลลาร์และยูโรเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. และเป็นสกุลเงินที่แข็งค่ามากที่สุดในโลกนับตั้งแต่ต้นปี 2565 โดยได้แรงหนุนจากรายได้จำนวนมากของรัสเซียจากการส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์, การลดลงของการนำเข้า และการที่รัฐบาลออกมาตรการห้ามชาวรัสเซียถอนเงินฝากสกุลเงินต่างประเทศ

นอกจากนี้ รูเบิลยังได้ปัจจัยบวกจากการที่บริษัทต่างๆของรัสเซียทำการชำระภาษีในช่วงสิ้นเดือน โดยบริษัทส่งออกจะต้องแปลงรายได้จากสกุลเงินดอลลาร์และยูโรมาเป็นรูเบิล ทำให้เกิดแรงซื้อรูเบิลจำนวนมากในตลาด

นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวปฏิเสธข่าวที่ว่า รัสเซียได้ผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ศตวรรษ

นายเพสคอฟกล่าวว่า รัสเซียได้จ่ายดอกเบี้ยพันธบัตรที่มีกำหนดชำระในเดือนพ.ค.แล้ว แต่ระบบชำระเงิน Euroclear ได้ปิดกั้นไม่ให้รัสเซียทำธุรกรรมดังกล่าว เนื่องจากชาติตะวันตกได้ทำการคว่ำบาตรรัสเซีย "ซึ่งสิ่งนี้ไม่ใช่ปัญหาของรัสเซีย"

"ทุนสำรองของเราถูกสกัดกั้นอย่างผิดกฏหมาย และหากฝ่ายใดพยายามใช้ทุนสำรองเหล่านี้จะถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย และถือเป็นการปล้นอย่างชัดเจน" นายเพสคอฟกล่าว

ที่ผ่านมา ทำเนียบเครมลินยืนยันว่ารัสเซียมีเงินที่จะชำระหนี้ และการระบุว่ารัสเซียผิดนัดชำระหนี้ถือเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ถือพันธบัตรรัสเซียไม่สามารถได้รับเงินจากการชำระหนี้

ทั้งนี้ รัสเซียมีกำหนดชำระดอกเบี้ยพันธบัตรยูโรบอนด์ 2 ฉบับมูลค่ารวม 100 ล้านดอลลาร์ในวันที่ 27 พ.ค. ขณะที่ระยะเวลาผ่อนผัน 1 เดือนได้สิ้นสุดลงวานนี้โดยเจ้าหนี้หลายรายยืนยันว่ายังคงไม่ได้รับการชำระหนี้จากรัสเซีย ทำให้รัสเซียผิดนัดชำระหนี้สกุลเงินต่างประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ศตวรรษ หรือนับตั้งแต่ปี 2461


แท็ก รัสเซีย  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ