ปอนด์กลับมาอ่อนค่าเทียบดอลลาร์ หลังดีดตัววานนี้จากการแทรกแซงของ BoE

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday September 29, 2022 19:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปอนด์กลับมาอ่อนค่าเทียบดอลลาร์ หลังดีดตัวขึ้นวานนี้จากการแทรกแซงตลาดของธนาคารกลางอังกฤษ (BoE)

ณ เวลา 18.38 น.ตามเวลาไทย ปอนด์อ่อนค่า 0.312% สู่ระดับ 1.085 ดอลลาร์

ปอนด์แข็งค่าวานนี้ หลัง BoE ประกาศรับซื้อพันธบัตรรัฐบาลโดยไม่จำกัดจำนวนเพื่อสร้างเสถียรภาพในตลาดการเงิน

ทั้งนี้ นักลงทุนแห่เทขายพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษ หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลเปิดเผยมาตรการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ รวมทั้งมาตรการเยียวยาภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการพุ่งขึ้นของราคาพลังงาน ทำให้เกิดความวิตกต่อสถานะทางการคลังของอังกฤษจากการก่อหนี้เพิ่มขึ้นของรัฐบาล

การแห่เทขายพันธบัตรรัฐบาลดังกล่าว ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปีพุ่งขึ้นวานนี้เหนือระดับ 5% เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2545 ก่อนที่จะปรับตัวลงหลัง BoE ประกาศมาตรการแทรกแซงตลาด

นักวิเคราะห์ระบุว่า การแทรกแซงตลาดดังกล่าวเป็นปัจจัยหนุนปอนด์เพียงชั่วคราว ขณะที่ BoE ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 0.50% ในการประชุมสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งสร้างความผิดหวังต่อนักลงทุนที่คาดว่า BoE จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ขณะที่ BoE ไม่มีแผนที่จะจัดการประชุมฉุกเฉินก่อนประชุมนโยบายการเงินครั้งต่อไปในวันที่ 3 พ.ย. และอีกครั้งในวันที่ 15 ธ.ค. ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าอาจช้าเกินไปในการแก้ไขปัญหาการดิ่งลงของปอนด์

ทั้งนี้ ปอนด์ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเทียบกับดอลลาร์ก่อนหน้านี้ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานะทางการคลังของรัฐบาลอังกฤษ หลังจากรัฐบาลเปิดเผยมาตรการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ในสัปดาห์ที่แล้ว

นอกจากนี้ ปอนด์ยังถูกกดดันหลังจากที่ BoE ระบุว่า เศรษฐกิจอังกฤษจะเผชิญภาวะถดถอยยาวนานกว่า 1 ปี โดยจะเข้าสู่ภาวะถดถอยตั้งแต่ไตรมาส 4 ของปี 2565 จนถึงสิ้นปี 2566

BoE คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจอังกฤษจะเผชิญภาวะถดถอยนานถึง 5 ไตรมาส ซึ่งเป็นช่วงเวลายาวนานที่สุดนับตั้งแต่ที่เศรษฐกิจโลกเผชิญวิกฤตการเงิน โดยรายได้ในภาคครัวเรือนของอังกฤษจะทรุดตัวลงอย่างหนักในปี 2565-2566 ขณะที่การบริโภคเริ่มหดตัว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ