แบงก์ชาติเกาหลีใต้คาดว่าเงินเฟ้อเคลื่อนไหวในระดับสูงยาวนาน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 5, 2022 11:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) ได้ออกมาระบุในวันนี้ (5 ต.ค.) ว่า เงินเฟ้อผู้บริโภครายปีของเกาหลีใต้นั้นมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวในระดับสูงที่ประมาณ 5-6% พร้อมความเสี่ยงขาขึ้น เป็นระยะเวลานาน

ทั้งนี้ BOK ระบุว่า ปัจจัยเสี่ยงขาขึ้นสำหรับเงินเฟ้อ ได้แก่ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินวอนและการลดการผลิตของผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ โดยถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังเสร็จสิ้นการประชุมหารือภาวะเงินเฟ้อในช่วงนี้และการคาดการณ์เงินเฟ้อ

สำนักงานสถิติเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของเกาหลีใต้ขยายตัวในอัตราที่ชะลอลงเมื่อเทียบเป็นรายปีเป็นเดือนที่สองติดต่อกันในเดือนก.ย. อันเนื่องมาจากการชะลอตัวของราคาน้ำมันและสินค้าเกษตร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งชี้ว่า อัตราเงินเฟ้อของเกาหลีใต้อาจแตะระดับสูงสุดแล้ว

ทั้งนี้ ดัชนี CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อที่สำคัญ เพิ่มขึ้น 5.6% ในเดือนก.ย.เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยชะลอลงจากที่เพิ่มขึ้น 5.7% ในเดือนส.ค. และดัชนี CPI เพิ่มขึ้นในอัตรารวดเร็วที่สุดในรอบเกือบ 24 ปีที่ 6.3% ในเดือนก.ค.

เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ดัชนี CPI ในเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 0.3% เมื่อเทียบกับเดือนส.ค.

ดัชนี CPI ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเหนือระดับ 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายระยะกลางของธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เป็นเดือนที่ 18 ติดต่อกันในเดือนก.ย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ