จีดีพีฝรั่งเศสขยายตัว 0.9% ใน Q2 บ่งชี้ศก.ฟื้นตัวจากวิกฤตล็อกดาวน์คุมโควิด

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 30, 2021 14:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติแห่งชาติฝรั่งเศส (INSEE) เปิดเผยตัวเลขประมาณเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาส 2/2564 โดยระบุว่า GDP ขยายตัว 0.9% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก

ตัวเลข GDP ไตรมาส 2 ของฝรั่งเศสดีดตัวขึ้น เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ที่ไม่มีการขยายตัว นอกจากนี้ GDP ไตรมาส 2 ยังขยายตัวได้ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 0.8% ซึ่งบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจฝรั่งเศสซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของยูโรโซนนั้น เริ่มฟื้นตัวจากผลกระทบของการใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครงได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งที่ 3 และจากนั้นได้เริ่มผ่อนคลายข้อจำกัดต่างๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไปนับตั้งแต่เดือนพ.ค. โดยอนุญาตให้ร้านค้า ภัตตาคาร และธุรกิจต่างๆ สามารถกลับมาดำเนินการได้

ฝรั่งเศสเริ่มเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง โดยนายฌอง กัสเต็กซ์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสเปิดเผยว่า นับตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ฝรั่งเศสได้เปิดรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วไม่ว่าจะเดินทางมาจากประเทศใด ก็สามารถเดินทางเข้าฝรั่งเศสได้โดยไม่ต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ