ภาคบริการจีนเดือนมิ.ย.ขยายตัวเร็วสุดในรอบเกือบ 1 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 5, 2022 09:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผลสำรวจซึ่งมาร์กิตจัดทำร่วมกับไฉซินระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการดีดตัวขึ้นแตะระดับ 54.5 ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นการขยายตัวรวดเร็วที่สุดในรอบเกือบ 1 ปีหรือนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว และเป็นการขยายตัวเดือนแรก หลังจากที่หดตัวลงติดต่อกัน 3 เดือน

ทั้งนี้ ดัชนี PMI ที่เหนือระดับ 50 บ่งชี้ว่า ภาคบริการของจีนยังคงมีการขยายตัว

ผลสำรวจของไฉซินสอดคล้องกับที่สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ดัชนี PMI ภาคบริการเดือนมิ.ย.ของจีนพุ่งขึ้นแตะระดับ 54.7 จากระดับ 47.8 ในเดือนพ.ค. โดยภาคบริการของจีนขยายตัวรวดเร็วที่สุดในรอบ 13 เดือน

ทั้งนี้ ภาคบริการของจีนได้รับปัจจัยหนุนจากการที่เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยอนุญาตให้รถยนต์ซึ่งรวมถึงรถแท็กซี่สามารถวิ่งบนท้องถนนได้ และอนุญาตให้ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางออกจากบ้านได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เซี่ยงไฮ้ซึ่งมีพลเมืองจำนวนมากถึง 25 ล้านคนได้อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลานานถึง 2 เดือน ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพรวมของเศรษฐกิจจีนอย่างรุนแรง

นายจ้าว ชิงเหอ นักสถิติอาวุโสของ NBS กล่าวว่า "การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีความคืบหน้า รวมทั้งนโยบายและมาตรการต่าง ๆ เพื่อรักษาเสถียรภาพก็มีการบังคับใช้รวดเร็วขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เศรษฐกิจจีนยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง"

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ