เงินเฟ้อฟิลิปปินส์เดือนมิ.ย.พุ่งสูงสุดในรอบเกือบ 4 ปี คาดแบงก์ชาติขึ้นดบ.อีก

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 5, 2022 11:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติแห่งชาติฟิลิปปินส์รายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค พุ่งขึ้น 6.1% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 4 ปี และกระตุ้นให้เกิดกระแสคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางฟิลิปปินส์อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก และอาจจะใช้มาตรการที่แข็งกร้าวมากขึ้นในการสกัดเงินเฟ้อ

ทั้งนี้ ดัชนี CPI ของฟิลิปปินส์ปรับตัวขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 ในเดือนมิ.ย. และสูงกว่าเป้าหมายเงินเฟ้อที่ธนาคารกลางกำหนดไว้ในกรอบ 2% - 4% โดยปัจจัยที่ทำให้ตัวเลขเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น มาจากการพุ่งขึ้นของต้นทุนการขนส่งและสาธารณูปโภค รวมทั้งราคาอาหารที่สูงขึ้นด้วย

ส่วนดัชนี CPI ในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 4.4%

นายเฟลิเป เมดาลลา ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ (BSP) เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า BSP อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก เพื่อพยุงสกุลเงินเปโซที่อ่อนค่าในขณะนี้ และเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ แม้ว่า BSP ไม่มีเป้าหมายที่จะคุมเข้มนโยบายการเงินในระดับที่รุนแรงเท่ากับธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ก็ตาม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ที่ผ่านมานั้น BSP ประกาศใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงินเพื่อสกัดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ ด้วยการปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเดือนพ.ค.และมิ.ย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ