ราคาบ้านจีนร่วงหนักสุดในเดือนส.ค. เหตุดีมานด์ชะลอตัว-ผลกระทบล็อกดาวน์

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 16, 2022 10:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ราคาบ้านใหม่ของจีนในเดือนส.ค.ปรับตัวลงในอัตราที่รวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2564 เนื่องจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนยังคงได้รับผลกระทบจากภาวะอุปสงค์ชะลอตัว, การที่ประชาชนไม่ยอมจ่ายค่าจำนองบ้าน และการที่จีนใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมโรคโควิด-19

ข้อมูลของ NBS ระบุว่า ราคาบ้านใหม่เดือนส.ค.ปรับตัวลง 0.3% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน หลังจากที่ทรงตัวในเดือนก.ค.

เมื่อเทียบเป็นรายปี ราคาบ้านใหม่เดือนส.ค.ร่วงลง 1.3% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2558 หลังจากที่ปรับตัวลง 0.9% ในเดือนก.ค.

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนได้รับผลกระทบรุนแรงจากวิกฤตหนี้สิน และล่าสุดได้รับความเสียหายจากการที่บรรดาผู้ซื้อบ้านไม่ยอมจ่ายค่าจำนองสำหรับโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ

นายเฉิน จื้ออู่ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงกล่าวว่า ที่ผ่านมานั้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการที่บริษัทอสังหาริมทรัพย์ของจีนจำนวนมากระงับโครงการก่อสร้าง ซึ่งบั่นทอนความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้ซื้อบ้าน และส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์ผู้ซื้อบ้านไม่ยอมจ่ายค่าจำนองสำหรับโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจจีนเป็นวงกว้าง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ