บิตคอยน์พุ่งใกล้ไฮเดิม รับตลาดการเงินคึกคักหลังไบเดนลงนามกม.กระตุ้นศก.

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 12, 2021 11:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้นใกล้แตะระดับสูงสุดที่เคยทำไว้ในเดือนก.พ. โดยได้แรงหนุนจากการที่นักลงทุนมีมุมมองเชิงบวกต่อภาวะการซื้อขายที่คึกคักในตลาดการเงิน หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้ลงนามในร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์

รายงานระบุว่า ราคาบิทคอยน์พุ่งขึ้นแตะระดับ 57,679 ดอลลาร์ในช่วงเช้านี้ ใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 58,350 ดอลลาร์ที่เข้าทดสอบเมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา

ภาวะซื้อขายในตลาดการเงินเป็นไปอย่างคึกคักในวันนี้ หลังจากปธน.ไบเดนลงนามในร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์แล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ข่าวดังกล่าวช่วยหนุนดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กพุ่งขึ้นทำนิวไฮเป็นวันที่ 2 ในวันนี้ และเป็นปัจจัยหนุนตลาดหุ้นเอเชียดีดตัวขึ้นในช่วงเช้าวันนี้ด้วย

ร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับนี้มีชื่อว่า "American Rescue Plan Act of 2021" ซึ่งครอบคลุมถึงการจัดสรรงบประมาณ 4 แสนล้านดอลลาร์เพื่อแจกจ่ายให้กับชาวอเมริกันโดยตรงคนละ 1,400 ดอลลาร์, ให้เงินช่วยเหลือรัฐต่างๆ และรัฐบาลกลางในวงเงิน 3.50 แสนล้านดอลลาร์, จัดสรรเงินทุนเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และขยายเวลาของโครงการช่วยเหลือคนตกงานสัปดาห์ละ 300 ดอลลาร์ออกไปจนถึงเดือนก.ย.ปีนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ