บิตคอยน์ร่วงหลุด 57,000 ดอลลาร์ หลังพาวเวลชี้สกุลคริปโตเป็นสินทรัพย์เก็งกำไร

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 22, 2021 23:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บิตคอยน์ร่วงหลุด 57,000 ดอลลาร์ในวันนี้ หลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนอย่างมาก และถือเป็นสินทรัพย์เพื่อการเก็งกำไร

ณ เวลา 23.08 น.ตามเวลาไทย บิตคอยน์ร่วงลง 0.85% สู่ระดับ 56,963.75 ดอลลาร์

ทั้งนี้ นายพาวเวลกล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนอย่างมาก จึงไม่มีประโยชน์มากนักในการเป็นสินทรัพย์ที่สามารถกักเก็บมูลค่า

นายพาวเวลยังระบุว่า สกุลเงินดิจิทัลไม่ได้รับการหนุนหลังด้วยสินทรัพย์อื่น โดยแตกต่างจากดอลลาร์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเฟด

"สกุลเงินดิจิทัลเป็นสินทรัพย์เพื่อการเก็งกำไรมากกว่า จึงไม่ได้ถูกใช้โดยเฉพาะเพื่อเป็นสื่อกลางในการชำระเงิน โดยสกุลเงินดังกล่าวเป็นสินทรัพย์เก็งกำไรซึ่งจะมาทดแทนทองคำ มากกว่าที่จะมาทดแทนดอลลาร์" นายพาวเวลกล่าวผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ในการประชุมธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS)

นอกจากนี้ นายพาวเวลยังกล่าวว่า เฟดจะไม่เดินหน้ากระบวนการออกสกุลเงินดิจิทัลของเฟด หากไม่ได้รับการอนุมัติจากสภาคองเกรส

"เราจะไม่เดินหน้า หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากสภาคองเกรส และการออกกฎหมายที่จำเป็นต่อการออกสกุลเงินดังกล่าว" นายพาวเวลกล่าว

นายพาวเวลยังกล่าวว่า การที่เฟดร่วมมือกับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์จากเทคโนโลยีดังกล่าว ไม่ใช่ความพยายามของเฟดในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลต้นแบบแต่อย่างใด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ