"คุโรดะ" ชี้หนุนโครงการเอกชนแก้ปัญหาโลกร้อนช่วยเศรษฐกิจเติบโต

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 24, 2021 16:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ออกแถลงข่าวในวันนี้ โดยเน้นย้ำถึงประโยชน์ของการสนับสนุนโครงการภาคเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาโลกร้อน และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการคาดการณ์สภาพเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นไปในแง่บวกแต่แฝงด้วยความระมัดระวัง

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา BOJ ได้สร้างความประหลาดใจให้กับตลาดด้วยการเปิดเผยแผนสนับสนุนการลงทุนเพื่อแก้ไขปัญหาโลกร้อน ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับธนาคารกลางของหลายประเทศที่ประกาศยกระดับความพยายามในการฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจและการเงิน

"ในฐานะธนาคารกลาง เราเชื่อว่าการสนับสนุนการดำเนินงานของภาคเอกชนเพื่อรับมือปัญหาโลกร้อนจะช่วยให้ระบบเศรษฐกิจมีเสถียรภาพมากขึ้นในระยะยาว" นายคุโรดะกล่าวในที่ประชุมของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน

สำหรับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน นายคุโรดะเปิดเผยว่า แม้การบริโภคจะยังต้องหยุดชะงักจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ตัวเลขการส่งออกและการผลิตนั้นมีการปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นผลมาจากอุปสงค์จากต่างประเทศ

"สภาพเศรษฐกิจของญี่ปุ่นยังคงย่ำแย่ แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะปรับตัวขึ้น" นายคุโรดะกล่าว

"เมื่อผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคเริ่มบรรเทาลง เศรษฐกิจญี่ปุ่นก็น่าจะเข้าสู่ช่วงฟื้นตัวได้" นายคุโรดะระบุ แม้จะย้ำเตือนว่าการคาดการณ์นี้ยังมีความไม่แน่นอนอย่างมาก เนื่องจากยังมีผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19

ทั้งนี้ เศรษฐกิจของญี่ปุ่นในไตรมาส 1/2564 หดตัวลง 3.9% เมื่อเทียบรายปี โดยนักวิเคราะห์หลายรายคาดว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นจะกลับมาฟื้นตัวได้เล็กน้อยในไตรมาส 2/2564 เนื่องจากการประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น ได้ส่งผลให้การบริโภคในตลาดชะลอตัวลง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ