อุตสาหกรรมท่องเที่ยวฟื้นตัวเพียงเล็กน้อยในปีที่แล้ว คาดฟื้นตัวเต็มที่หลังปี 67

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 18, 2022 22:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

องค์กรการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั่วโลกฟื้นตัวเพียงเล็กน้อยในปี 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งเกณฑ์ชี้วัดบ่งชี้ว่ายังห่างไกลจากระดับก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่มาก โดยคนในวงการท่องเที่ยวคาดว่าการท่องเที่ยวน่าจะฟื้นตัวเต็มที่หลังพ้นปี 2567 ไปแล้ว

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนักในปี 2563 อันเป็นผลจากมาตรการล็อกดาวน์และข้อจำกัดในการเดินทางเพื่อสกัดการแพร่ระบาด แต่ก็เริ่มฟื้นตัวเล็กน้อยในปีที่แล้ว เมื่อหลายประเทศฉีดวัคซีนมากขึ้นและมีการผ่อนปรนมาตรการคุมเข้มการเดินทาง

ด้านผู้บริหารของเครือโรงแรมบันยัน ทรี เปิดเผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กก่อนหน้านี้ว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างมั่นคงในระยะยาว เนื่องจากนักท่องเที่ยวและประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเริ่มมองว่าโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นแล้ว โดยยกตัวอย่างถึงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศไทย

ผู้บริหารรายนี้เปิดเผยว่า โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) ซึ่งเป็นโครงการที่ช่วยเอื้อประโยชน์ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ต้องกักตัวนั้น ส่งผลให้การท่องเที่ยวในไทยฟื้นตัวขึ้น เนื่องจากนักท่องเที่ยวเลือกที่จะไม่ยกเลิกทริปเดินทางของตนเองมากนัก แม้ในขณะนี้ประเทศไทยจะมีการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนก็ตาม

ในขณะที่หลายประเทศเริ่มกลับมาใช้มาตรการสกัดโควิดรอบใหม่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโอมิครอน แต่อีกหลายประเทศก็เลือกที่จะไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด โดยประเทศไทยได้ขยายการรับนักท่องเที่ยวเพิ่มเติมในอีก 3 ภูมิภาคเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนอินโดนีเซียก็ยังอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเยี่ยมชมเกาะบาหลีได้ แม้จะมีมาตรการควบคุมบางส่วน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ