World Today: สรุปข่าวต่างประเทศวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 25, 2022 17:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อรัสเซีย ซึ่งรวมถึงการควบคุมการส่งออกสินค้าให้กับรัสเซีย เพื่อสกัดกั้นไม่ให้รัสเซียสามารถเข้าถึงสินค้าหลากหลายประเภท ตั้งแต่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์เชิงพาณิชย์ คอมพิวเตอร์ ไปจนถึงเซมิคอนดักเตอร์ และชิ้นส่วนเครื่องบิน

-- นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นจะออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมหลังจากที่รัสเซียบุกยูเครน โดยดำเนินการตามสหรัฐและยุโรปในการกดดันรัสเซีย มาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่นี้จะรวมถึงการควบคุมการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ และสั่งอายัดสินทรัพย์ที่ถือครองโดยสถาบันการเงินของรัสเซีย ตลอดจนระงับการออกวีซ่าสำหรับชาวรัสเซียบางรายและหน่วยงานรัสเซียบางแห่ง

-- ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทั้งสององค์กรกำลังดำเนินการเพื่อรับประกันความปลอดภัยของพนักงานในยูเครน หลังรัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครนเต็มรูปแบบเมื่อวานนี้ (24 ก.พ.) นอกจากนี้ ทั้งสององค์กรยังได้ออกแถลงการณ์ว่า ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้สร้างความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจในพื้นที่อย่างมาก

-- ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครนให้คำมั่นในวันนี้ (25 ก.พ.) ว่า จะยังคงอยู่ในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนต่อไป ในขณะที่ทหารยูเครนทำการสู้รบกับทหารรัสเซียที่กำลังเคลื่อนทัพรุกคืบเข้าสู่กรุงเคียฟ ซึ่งถือเป็นการโจมตีประเทศในยุโรปครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

-- ประชาชนทั่วโลกพร้อมใจตบเท้าเข้าร่วมการประท้วงตามจัตุรัสสาธารณะและด้านนอกสถานทูตรัสเซียในเมืองต่าง ๆ ตั้งแต่กรุงโตเกียวไปจนถึงนครเทลอาวีฟและรัฐนิวยอร์กในวันพฤหัสบดี (24 ก.พ.) เพื่อร่วมประณามการรุกรานยูเครน ขณะที่ ประชาชนกว่า 1,000 คนที่ชุมนุมประท้วงในนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและเมืองยา กาเตรินบูร์ก ของรัสเซียถูกตำรวจจับกุมตัว

-- นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ประกาศว่า สหภาพยุโรป (EU) ตัดสินใจออกมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ต่อรัสเซีย หลังรัสเซียเปิดปฏิบัติการบุกโจมตียูเครน

สำนักข่าวบีบีซีเปิดเผยถ้อยแถลงของนางฟอน เดอร์ เลเยน หลังเสร็จสิ้นการประชุมในช่วงเช้าวันนี้ว่า การคว่ำบาตรรอบใหม่นี้จะมุ่งเป้าไปยังภาคส่วนต่าง ๆ ตั้งแต่ภาคการเงิน, พลังงาน, การขนส่ง และวีซ่าสำหรับชนชั้นนำของรัสเซีย

-- บริษัท MSCI ซึ่งเป็นผู้จัดทำดัชนีตลาดหุ้นระดับโลกได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี (24 ก.พ.) ระบุว่า ทางบริษัทจะไม่ดำเนินการเปลี่ยนแปลงใด ๆ กับหลักทรัพย์ของรัสเซียตามที่บริษัทเคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ในระหว่างการทบทวนดัชนีประจำเดือนก.พ. หลังจากที่สหรัฐออกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย

-- นักวิเคราะห์ให้ความเห็นถึงเหตุผลที่รัสเซียบุกยึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลว่ามาจากที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ แม้ปัจจุบันโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้จะไม่ได้ใช้การแล้วหลังเกิดเหตุระเบิดเมื่อปี 2529 อีกทั้งพื้นที่โดยรอบในรัศมีหลายไมล์ยังคงมีสารกัมมันตภาพรังสีตกค้างอยู่ก็ตาม โดยนักวิเคราะห์ระบุว่าโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลตั้งอยู่ในเส้นทางที่ใกล้ที่สุดระหว่างประเทศเบลารุสและกรุงเคียฟของยูเครน และขนานไปกับเส้นทางการโจมตีที่รัสเซียวางแผนจะใช้ในการบุกยูเครน

-- สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ธนาคารกลางยูเครน (NBU) สั่งระงับการโอนเงินทางระบบดิจิทัล โดยเป็นมาตรการหนึ่งในกฎอัยการศึกที่รัฐบาลประกาศใช้ทั่วประเทศ ส่งผลให้ชาวยูเครนบางส่วนหันไปใช้สกุลเงินคริปโทเคอร์เรนซีแทน

-- นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเปิดเผยว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐต้องการที่จะจัดหาอาวุธป้องกันภัยร้ายแรงมูลค่า 600 ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยยูเครนในการป้องกันประเทศจากการโจมตีของรัสเซีย

-- หลายประเทศยุโรปตอนกลางเตรียมรับผู้อพยพจากยูเครน หลังถูกรัสเซียใช้กำลังทหารบุกโจมตี ด้านนักวิเคราะห์คาดอาจเป็นหนึ่งในวิกฤตผู้อพยพครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเกิดความเสียหายด้านมนุษยธรรม การเมือง และสังคมอย่างร้ายแรง ทั้งสำหรับผู้ลี้ภัยชาวยูเครนและประเทศที่รับผู้อพยพดังกล่าว

-- นายบรูโน เลอแมร์ รัฐมนตรีคลังฝรั่งเศสเปิดเผยว่า การตัดรัสเซียออกจากเครือข่ายระบบการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลก (SWIFT) ยังคงเป็นตัวเลือกที่เป็นไปได้ แต่เชื่อว่าเป็น "ทางเลือกสุดท้าย"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ