ประธาน EU เสนอแบนน้ำมันรัสเซียภายใน 6 เดือน ตอบโต้ใช้กำลังทหารบุกยูเครน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 4, 2022 14:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) ได้เสนอให้ประเทศสมาชิก EU ระงับการนำเข้าน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นจากรัสเซีย ซึ่งจะเป็นการคว่ำบาตรรอบที่ 6 เพื่อตอบโต้รัสเซียที่ใช้กำลังทหารรุกรานยูเครน

"เราจะระงับการนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียภายใน 6 เดือนนี้ และระงับนำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นจากรัสเซียภายในสิ้นปีนี้ นี่จะเป็นการระงับนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียอย่างสิ้นเชิง ซึ่งรวมถึงระงับการขนส่งน้ำมันทางทะเลและท่อส่งน้ำมัน, น้ำมันดิบ และผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่น" นางฟอน เดอร์ เลเยนแถลงต่อรัฐสภายุโรปในวันนี้ ซึ่งได้รับเสียงปรบมือจากบรรดาสมาชิกรัฐสภาในห้องประชุม

"การตัดสินใจเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสมาชิกบางประเทศของ EU ต้องพึ่งพาน้ำมันจากรัสเซียอย่างมาก แต่เราจำเป็นต้องเดินหน้า โดยเรายึดหลักการที่ว่า ต้องเพิ่มแรงกดดันสูงสุดต่อรัสเซีย แต่สร้างผลกระทบน้อยที่สุดต่อเศรษฐกิจของเรา" นางฟอน เดอร์ เลเยนกล่าว

สำหรับมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียในครั้งนี้ จะต้องได้รับความเห็นชอบจากสมาชิก EU ทั้งหมด 27 ประเทศ ก่อนที่จะมีผลบังคับใช้

ทั้งนี้ การที่รัสเซียใช้กำลังทหารบุกโจมตียูเครนได้ผลักดันให้ EU ใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียแล้วหลายครั้ง แต่การที่จะระงับการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียอย่างสิ้นเชิงนั้น ถือเป็นประเด็นที่เปราะบางมาก เนื่องจาก EU จำเป็นต้องพึ่งพาแหล่งพลังงานจากรัสเซียซึ่งรวมถึงน้ำมัน ขณะที่ข้อมูลจากสำนักงานสถิติของ EU ระบุว่า ในปี 2563 กลุ่ม EU นำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียในสัดส่วน 25% ของยอดนำเข้าน้ำมันดิบทั้งหมดของ EU


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ