"ลาการ์ด" ชี้คริปโทฯเป็นสกุลเงินไม่มีค่า แนะควบคุมดูแลเพื่อปกป้องปชช.

ข่าวเศรษฐกิจ Monday May 23, 2022 09:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า คริปโทเคอร์เรนซีไม่ได้อิงมูลค่ากับสิ่งใด และควรได้รับการควบคุมดูแลเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนนำเงินออมออกมาซื้อคริปโทเคอร์เรนซีเพื่อเก็งกำไร

ทั้งนี้ นางลาการ์ดกล่าวกับสถานีโทรทัศน์เนเธอร์แลนด์ว่า "ดิฉันวิตกกังวลเกี่ยวกับประชาชนที่ไม่มีความเข้าใจถึงความเสี่ยงและอาจสูญเสียเงินทั้งหมด จนนำไปสู่ความผิดหวังท้อแท้ ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ดิฉันเชื่อว่าเราควรมีการกำกับดูแลคริปโทเคอร์เรนซี"

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ความเห็นของนางลาการ์ดมีขึ้นท่ามกลางภาวะผันผวนของตลาดคริปโทฯ โดยบิตคอยน์และอีเธอร์ร่วง 50% จากระดับสูงสุดของปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน สินทรัพย์ดิจิทัลดังกล่าวกำลังเผชิญการตรวจสอบมากยิ่งขึ้นจากหน่วยงานกำกับดูแลกฎระเบียบที่กังวลถึงอันตรายที่คริปโทฯอาจมีต่อระบบการเงินในวงกว้าง

นางลาการ์ดกล่าวว่า เธอสงสัยเกี่ยวกับมูลค่าของคริปโทฯ ซึ่งแตกต่างกับยูโรดิจิทัลของ ECB ซึ่งเป็นโครงการที่อาจบรรลุผลใน 4 ปีข้างหน้า

"ดิฉันประเมินว่าคริปโทฯไม่มีค่า ไม่ได้อิงกับสิ่งใดเลย ไม่มีสินทรัพย์สำคัญที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องค้ำประกันความปลอดภัย เมื่อถึงวันที่เรามีเงินดิจิทัลของธนาคารกลางยุโรป ดิฉันจะให้การรับประกัน ธนาคารกลางยุโรปจะให้การสนับสนุน โดยดิฉันคิดว่าเงินดิจิทัลของธนาคารกลางยุโรปแตกต่างจากคริปโทฯอย่างมาก"

ส่วนเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ของ ECB นั้นเริ่มออกมาแสดงความวิตกกังวลแล้ว โดยนายฟาบิโอ ปาเนตตา สมาชิกคณะกรรมการของ ECB กล่าวในเดือนเม.ย.ว่า สินทรัพย์สกุลเงินคริปโทฯ กำลังก่อให้เกิดสิ่งที่คล้ายกับวิกฤตสินเชื่อซับไพรม์

นอกจากนี้ นางลาการ์ดกล่าวด้วยว่า เธอไม่ได้ถือครองสินทรัพย์คริปโทฯ โดยกล่าวว่า "ดิฉันต้องการปฏิบัติตามสิ่งที่ดิฉันให้คำแนะนำ อย่างไรก็ดี ดิฉันติดตามความเคลื่อนไหวของคริปโทฯด้วยความระมัดระวัง เพราะบุตรชายคนหนึ่งของดิฉันลงทุนในคริปโทฯ"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ