World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday June 30, 2022 09:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเล็กน้อยในวันพุธ (29 มิ.ย.) ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน ขณะที่ดัชนี S&P500 และ Nasdaq ปิดในแดนลบ หลังนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ แม้จะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวลงก็ตาม

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 31,029.31 จุด เพิ่มขึ้น 82.32 จุด หรือ +0.27%

-- ราคาบิตคอยน์ร่วงหลุดจากระดับ 20,000 ดอลลาร์เช้านี้ เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจมหภาค รวมทั้งปัญหาสภาพคล่องที่เกิดขึ้นกับบริษัทคริปโทเคอร์เรนซีหลายราย

ณ เวลา 08.30 น.ตามเวลาไทย ราคาบิตคอยน์ร่วงลง 225 ดอลลาร์ หรือ -1.11% แตะที่ 19,946 ดอลลาร์

-- นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียเปิดเผยว่า รัสเซียจะตอบโต้ หากองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ส่งกองกำลังและวางโครงสร้างพื้นฐานในประเทศฟินแลนด์และสวีเดนเมื่อสองประเทศนี้เข้าเป็นสมาชิกนาโต

ปธน.ปูตินเปิดเผยผ่านสถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลในวันพุธ (29 มิ.ย.) ว่า "กับสวีเดนและฟินแลนด์นั้น เราไม่ได้มีปัญหาแบบเดียวกับที่เรามีกับยูเครน ถ้าอยากเป็นสมาชิกนาโตก็เชิญเลย"

-- ทีมนักวิเคราะห์ของเจพีมอร์แกนซึ่งนำโดยนายบรูซ คาสแมน และนายโจเซฟ ลิปตัน คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ภาวะถดถอยในปีนี้ เมื่อพิจารณาจากการหดตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) และการที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) วางแผนปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระดับที่รุนแรงมากขึ้นเพื่อสกัดเงินเฟ้อ นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ของเจพีมอร์แกนไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่ว่า เศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอยด้วยเช่นกัน

การคาดการณ์ดังกล่าวของเจพีมอร์แกนมีขึ้น หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งสุดท้ายของ GDP ไตรมาส 1/2565 ในวันพุธ (29 มิ.ย.) โดยระบุว่า GDP หดตัว 1.6% จากเดิมที่รายงานว่าหดตัวเพียง 1.4% และ 1.5% ในตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 และ 2 ตามลำดับ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า GDP สหรัฐอาจหดตัว 1.5% ในไตรมาส 1

-- นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวยืนยันว่า เฟดมีความมุ่งมั่นในการสกัดเงินเฟ้อ แม้การใช้นโยบายคุมเข้มทางการเงินจะชะลอการขยายตัวทางเศรษฐกิจ แต่ก็จะไม่สร้างความเสี่ยงที่รุนแรง

"เรามีความมุ่งมั่นที่จะใช้เครื่องมือทั้งหมดที่เรามีเพื่อทำให้เงินเฟ้อปรับตัวลง ซึ่งการทำดังกล่าวก็คือการลดการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ซึ่งแม้จะมีความเสี่ยง แต่ผมก็มองว่านี่ไม่ใช่ความเสี่ยงใหญ่ที่สุดต่อเศรษฐกิจ โดยความผิดพลาดมากกว่าที่อาจเกิดขึ้นก็คือความล้มเหลวในการรักษาเสถียรภาพด้านราคา" นายพาวเวลกล่าวในการประชุมประจำปีของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่จัดขึ้นที่โปรตุเกส

-- สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยข้อมูลสต็อกน้ำมันประจำสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 17 มิ.ย.และ 24 มิ.ย.

ก่อนหน้านี้ EIA มีกำหนดเปิดเผยข้อมูลสต็อกน้ำมันประจำสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 17 มิ.ย.เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. แต่ประสบปัญหาเซิร์ฟเวอร์ขัดข้องจนไม่สามารถรายงานตัวเลขสต็อกน้ำมันในวันดังกล่าว

-- รัฐบาลฟิลิปปินส์จะจัดพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ในวันนี้ (30 มิ.ย.)

ทั้งนี้ นายมาร์กอส จูเนียร์ จะเป็นผู้นำฟิลิปปินส์คนที่ 17 สืบต่อจากประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ซึ่งจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในวันนี้ หลังจากอยู่ในตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์เป็นเวลา 6 ปี ขณะที่รัฐธรรมนูญฟิลิปปินส์กำหนดให้ประธานาธิบดีไม่สามารถดำรงตำแหน่งเกินกว่า 1 สมัย

-- ข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญที่เปิดเผยในวันนี้ เกาหลีใต้จะเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเดือนมิ.ย. และยอดค้าปลีกเดือนพ.ค., จีนจะเปิดเผยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนมิ.ย.จากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนมิ.ย.จากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS), เยอรมนีมีกำหนดเปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนพ.ค. และอัตราว่างงานเดือนมิ.ย., อียูจะเปิดเผยอัตราว่างงานเดือนพ.ค. และสหรัฐจะเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, รายได้และการใช้จ่ายส่วนบุคคลเดือนพ.ค. และดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนพ.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ