สำนักงาน UN ยืนยันไม่เคยรับเงินจากอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 4, 2022 10:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่าสำนักเลขาธิการ UN รับเงินจากอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ โดยนายกูเตอร์เรสยืนยันว่าทางสำนักงาน UN ไม่มีการรับเงินดังกล่าวแต่อย่างใด

"ผมขอรับรองว่าสำนักเลขาธิการ UN ไม่ได้รับเงินจากอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซอย่างแน่นอน และสำหรับหน่วยงานของ UN ผมแนะนำอย่างยิ่งไม่ให้รับผลประโยชน์ใด ๆ จากหน่วยงานที่เรามองว่ามีส่วนรับผิดชอบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก" นายกูเตอร์เรสชี้แจงกับผู้สื่อข่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายกูเตอร์เรสได้เรียกร้องให้มีการเก็บภาษีลาภลอยจากบริษัทน้ำมันและก๊าซ โดยเขาได้กล่าวในรายงานว่าด้วยการรับมือวิกฤตโลกด้านอาหาร พลังงาน และการเงินที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในยูเครนฉบับที่ 3 ว่า การที่บรรดาบริษัทน้ำมันและก๊าซทำกำไรได้อย่างมหาศาลจากผู้คนและชุมชนที่กำลังลำบากเนื่องจากวิฤตพลังงาน รวมทั้งสร้างผลกระทบอย่างมหาศาลต่อสภาพภูมิอากาศนั้น เป็นเรื่องที่ไร้คุณธรรม

"ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ เก็บภาษีส่วนเกินเหล่านี้ และใช้เงินนี้เพื่อช่วยเหลือประชาชนกลุ่มที่เปราะบางที่สุดที่ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้" นายกูเตอร์เรสกล่าว และระบุว่าผลกำไรโดยรวมของบรรดาบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ในไตรมาสแรกของปีนี้อยู่ที่เกือบ 1 แสนล้านดอลลาร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ