โกลด์แมนแซคส์มั่นใจตลาดหุ้นจีนยังน่าลงทุน แม้เสี่ยงผันผวนระยะใกล้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 5, 2022 15:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทีมนักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์ยังคงมีมุมมองเป็นบวกต่อตลาดหุ้นจีน แม้มีความกังวลว่าความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่เกิดจากความขัดแย้งในช่องแคบไต้หวันอาจจะส่งผลให้ตลาดหุ้นจีนมีความผันผวนในระยะใกล้นี้ก็ตาม

นักวิเคราะห์ของโกลด์แมน แซคส์ ซึ่งรวมถึงนายคินเจอร์ เหลา ระบุว่า แนวโน้มเศรษฐกิจจีนได้รับปัจจัยหนุนจากมุมมองที่ว่า เศรษฐกิจจะฟื้นตัวในไตรมาส 3 ปีนี้ รวมทั้งการที่จีนสามารถควบคุมเงินเฟ้อได้ และการดำเนินนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน โดยโกลด์แมน แซคส์มองว่าผลตอบแทนจากการลงทุนในตลาดหุ้นจีนจะอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ซึ่งจะช่วยบดบังปัจจัยลบจากสถานการณ์ตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์

"เรายังคงแนะนำให้เพิ่มน้ำหนักการลงทุน (Overweight) ในตลาดหุ้นจีน และคาดว่าผลตอบแทนจากการลงทุนจะอยู่ที่ 24% ในช่วง 12 เดือนข้างหน้า อย่างไรก็ดี การที่ดัชนีตลาดหุ้นจีนจะบรรลุเป้าหมายในระยะเวลา 12 เดือนของเรานั้น อาจมีอุปสรรคอยู่บ้าง จนกว่าสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและจีนจะเริ่มคลี่คลายลง" โกลด์แมน แซคส์ระบุ

ความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง หลังจากนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวัน ซึ่งทำให้จีนตอบโต้ด้วยการประกาศซ้อมรบทางทหาร รวมทั้งยิงขีปนาวุธจำนวนหลายลูก

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างข้อมูลของกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นว่า จีนได้ยิงขีปนาวุธทิ้งตัวทั้งหมด 5 ลูกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของญี่ปุ่น และเป็นไปได้ว่าจะยิงขีปนาวุธข้ามไต้หวัน 4 ลูก ซึ่งหากเป็นความจริงก็จะถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่จีนยิงขีปนาวุธข้ามเกาะไต้หวัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ