ยอดขายรถเทสลาที่ผลิตในจีนลดลง หลังระงับการผลิตเพื่อปรับปรุงโรงงาน

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 9, 2022 14:08 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สมาคมรถยนต์โดยสารแห่งประเทศจีน (CPCA) เปิดเผยว่า ยอดขายรถยนต์เทสลาที่ผลิตในประเทศจีนอยู่ที่ 28,217 คันในเดือนก.ค. น้อยลงเกือบ 2 ใน 3 ของยอดขายในเดือนก่อน เนื่องจากการอัพเกรดสายการผลิตของโรงงานในเซี่ยงไฮ้ทำให้การผลิตต้องหยุดชะงัก

ข้อมูลระบุว่า เทสลาส่งออกรถโมเดล 3 (Model 3) และโมเดล วาย (Model Y) รวมทั้งสิ้น 19,756 คันในเดือนก.ค. ในขณะที่เดือนมิ.ย. เทสลาสามารถขายรถทั้งสองรุ่นได้รวม 78,906 คัน และส่งออกได้ 968 คัน สวนทางกับยอดขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลโดยรวมของจีนในเดือนก.ค.ที่พุ่งขึ้น 20.1% จากปีก่อน สู่ระดับ 1.84 ล้านคัน

CPCA ระบุว่า ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าคิดเป็น 26.4% ของยอดขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลทั้งหมดในเดือนก.ค. ซึ่งเพิ่มขึ้น 117.3% โดยยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าแบบไฮบริดพุ่งแซงยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเดียว

เทสลาในจีนมักเน้นส่งออกรถในช่วงต้นไตรมาส ในขณะที่ช่วงท้ายไตรมาสจะเน้นการขายในรถประเทศเป็นหลัก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เทสลาสั่งระงับการผลิตเกือบทั้งหมดของโรงงานในเซี่ยงไฮ้ในเดือนก.ค. เนื่องจากต้องการอัพเกรดสายการผลิตให้ผลิตได้มากขึ้นถึงประมาณ 22,000 คันต่อสัปดาห์ จากที่ผลิตได้ 17,000 คันต่อสัปดาห์ในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การเพิ่มกำลังการผลิตให้กับศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ของเทสลาครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เทสลาต้องงดเว้นการผลิตเป็นระยะเวลา 2 เดือนติดต่อกัน เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์สกัดกั้นการระบาดของโรคโควิด-19 ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผลกำไรในไตรมาสที่ 2 เป็นอย่างมาก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ