ญี่ปุ่นเผยทุนสำรอง FX ร่วงแตะ 1.24 ล้านล้านดอลล์ หลังแทรกแซงตลาดเพื่อพยุงเงินเยน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 7, 2022 11:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของญี่ปุ่นร่วงลงสู่ระดับ 1.24 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนก.ย. จากระดับ 1.29 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนส.ค. หลังจากธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราเป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี เพื่อยับยั้งการอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็วของเงินเยน

ข้อมูลของกระทรวงระบุว่า ในทุนสำรองเงินตราต่างประเทศทั้งหมดนั้น มีเงินฝากจำนวน 1.3611 แสนล้านดอลลาร์ โดยเงินฝากในทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของญี่ปุ่นนั้น สามารถเบิกถอนไปใช้ได้ในกรณีที่ต้องเข้าแทรกแซงตลาด นอกจากนี้ยังมีหลักทรัพย์มูลค่า 9.8527 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงจากระดับ 1.04 ล้านล้านดอลลาร์

นายชูนิชิ ซูซูกิ รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นระบุว่า การเข้าแทรกแซงตลาดปริวรรตเงินตราโดยการเข้าซื้อหลักทรัพย์สกุลเงินเยน และเทขายหลักทรัพย์สกุลเงินดอลลาร์เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 2.84 ล้านล้านดอลลาร์นั้น ได้ส่งผลกระทบตลาดเงินเยนในระดับหนึ่ง และเป็นการส่งสัญญาณเตือนไปยังบรรดานักเก็งกำไรที่อยู่เบื้องหลังเงินเยนที่ทรุดตัวลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ สกุลเงินดอลลาร์เหนือระดับสำคัญจิตวิทยาที่ 145 เยนในวันนี้ ท่ามกลางแนวโน้มว่านโยบายการเงินของสหรัฐและญี่ปุ่นจะแตกต่างกันมากยิ่งขึ้น แม้ว่าจะมีความกังวลว่า ทางการญี่ปุ่นจะเข้ามาแทรกแซงอีกครั้ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ