ราคาทองฟิวเจอร์ไหลต่อวันนี้หลุดระดับ 1,790 ดอลลาร์ หลังทรุดหนักวานนี้

ข่าวต่างประเทศ Tuesday November 23, 2021 20:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ดิ่งลงกว่า 20 ดอลลาร์ หลุดระดับ 1,790 ดอลลาร์ โดยราคาทองยังคงปรับตัวลงในวันนี้ ต่อเนื่องจากที่ทรุดตัวลงวานนี้

ณ เวลา 20.49 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. ร่วงลง 21.0 ดอลลาร์ หรือ 1.16% สู่ระดับ 1,785.30 ดอลลาร์/ออนซ์

ราคาทองฟิวเจอร์ปิดตลาดวานนี้ทรุดตัวลง 45.30 ดอลลาร์ หรือ 2.45% สู่ระดับ 1,806.3 ดอลลาร์/ออนซ์ ซึ่งเป็นระดับปิดต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. และทำสถิติปรับตัวลงมากที่สุดภายในวันเดียวนับตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค. โดยถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์และการดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดนประกาศเสนอชื่อนายเจอโรม พาวเวล ให้ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เป็นสมัยที่ 2

ราคาทองยังคงถูกกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์และการดีดตัวของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในวันนี้

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นจะลดความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาแพงขึ้นสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น ขณะที่การดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐจะเพิ่มต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ย

นอกจากนี้ การที่นายพาวเวลดำรงตำแหน่งประธานเฟดเป็นสมัยที่ 2 ส่งผลให้เฟดมีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า ซึ่งจะเป็นปัจจัยลบต่อราคาทอง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ