ทองฟิวเจอร์พุ่ง $14.5 ใกล้แตะระดับจิตวิทยา วิตกโควิดพันธุ์ใหม่หนุนแรงซื้อ

ข่าวต่างประเทศ Friday November 26, 2021 13:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาทองฟิวเจอร์ดีดตัวขึ้นใกล้แตะระดับสำคัญทางจิตวิทยาที่ 1,800 ดอลลาร์ในช่วงบ่ายวันนี้ เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่พบในแอฟริกาใต้เป็นปัจจัยผลักดันให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

ณ เวลา 13.21 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. พุ่งขึ้น 14.50 ดอลลาร์ หรือ +0.81% แตะที่ 1,798.80 ดอลลาร์/ออนซ์

นักลงทุนพากันเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หลังมีรายงานการพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่ชื่อว่า B.1.1.529 ในแอฟริกาใต้ ขณะที่หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนรายงานว่า นับจนถึงวันที่ 24 พ.ย. ได้มีการตรวจพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวในบอตสวานา, แอฟริกาใต้ และฮ่องกง

ความวิตกกังวลเกี่ยวกับการพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ส่งผลให้รัฐบาลอังกฤษประกาศระงับเที่ยวบินจาก 6 ประเทศในทวีปแอฟริกาเป็นการชั่วคราวซึ่งได้แก่ นามิเบีย, เลโซโท, ซิมบับเว, บอตสวานา, เอสวาตีนี และแอฟริกาใต้

ขณะที่รัฐบาลอิสราเอลประกาศระงับเที่ยวบินจาก 7 ประเทศในทวีปแอฟริกาซึ่งได้แก่ นามิเบีย, เลโซโท, ซิมบับเว, บอตสวานา, เอสวาตีนี, โมซัมบิก และแอฟริกาใต้

ทางด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) เตรียมจัดการประชุมวาระพิเศษในวันนี้ (26 พ.ย.) เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการใช้วัคซีนป้องกันไวรัสสายพันธุ์ B.1.1.529 และการรักษาผู้ป่วยจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ