ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลดลง รับกระแสวิตกเรื่องดีมานด์น้ำมัน

ข่าวต่างประเทศ Friday February 12, 2021 18:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลง โดยนักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับความต้องการน้ำมัน หลังจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และสำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดการณ์ว่า ความต้องการใช้น้ำมันจะฟื้นตัวช้าเนื่องจากผลกระทบของมาตรการล็อกดาวน์

ณ เวลา 18.36 น. ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมี.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX ลดลง 51 เซนต์ หรือ 0.88% สู่ระดับ 57.73 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบได้รับแรงกดดันหลังจากโอเปกคาดการณ์ว่า ความต้องการใช้น้ำมันในตลาดโลกในปี 2564 จะฟื้นตัวช้าเนื่องจากผลกระทบของมาตรการล็อกดาวน์ ขณะที่สำนักงานพลังงานสากล คาดการณ์ว่า อุปทานน้ำมันในตลาดโลกจะสูงกว่าอุปสงค์ แต่คาดว่าวัคซีนต้านโควิด-19 น่าจะช่วยให้อุปสงค์น้ำมันฟื้นตัวบางส่วน

อย่างไรก็ดี สัญญาน้ำมันดิบปรับตัวลงไม่มากนัก เนื่องจากนักลงทุนยังคงมีความหวังที่ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐจะช่วยให้ความต้องการใช้น้ำมันฟื้นตัวขึ้นด้วย

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ คาดการณ์ว่า สภาคองเกรสจะสามารถลงมติให้การอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเยียวยาชาวสหรัฐและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ก่อนวันที่ 15 มี.ค. ซึ่งเป็นวันที่มาตรการช่วยเหลือผู้ว่างงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จะหมดอายุลง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ