ราคาน้ำมัน WTI ยังคงยืนเหนือ 70 ดอลลาร์ ขานรับอุปสงค์ฟื้นตัว

ข่าวต่างประเทศ Friday June 11, 2021 21:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดีดตัวขึ้นต่อเนื่องจากวานนี้ และยังคงยืนอยู่เหนือระดับ 70 ดอลลาร์ ขานรับการฟื้นตัวของอุปสงค์น้ำมันในสหรัฐ ยุโรป และจีน หลังมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวงกว้าง

ณ เวลา 21.07 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 27 เซนต์ หรือ 0.38% สู่ระดับ 70.56 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน ขณะที่มีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในสหรัฐและยุโรป ทำให้ประชาชนมีการเดินทางเพิ่มขึ้น ส่งผลให้การสัญจรทางอากาศและทางรถยนต์เพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความต้องการใช้น้ำมัน

ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากรายงานของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ซึ่งคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันโลกเพิ่มขึ้นในปีนี้

ทั้งนี้ โอเปกออกรายงานคาดการณ์ว่าอุปสงค์น้ำมันโลกจะเพิ่มขึ้น 6.6% หรือ 5.95 ล้านบาร์เรล/วันในปีนี้ โดยตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวไม่เปลี่ยนแปลงจากรายงานในเดือนพ.ค.

โอเปกระบุว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจะช่วยหนุนอุปสงค์น้ำมันในช่วงครึ่งปีหลัง หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ในหลายประเทศในช่วงครึ่งปีแรก

นอกจากนี้ โอเปกคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะมีการขยายตัว 5.5% ในปีนี้ ซึ่งไม่เปลี่ยนแปลงจากรายงานก่อนหน้านี้ ขณะที่คาดว่าผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะเบาบางลงในช่วงครึ่งปีหลัง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ