ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งกว่า 3% หลุด 81 ดอลลาร์ ขายทำกำไรฉุดตลาด

ข่าวต่างประเทศ Thursday October 21, 2021 22:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงกว่า 3% หลุดระดับ 81 ดอลลาร์ในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพากันขายทำกำไรจากราคาที่พุ่งขึ้นก่อนหน้านี้

ณ เวลา 22.41 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX ลดลง 2.54 ดอลลาร์ หรือ 3.04% สู่ระดับ 80.88 ดอลลาร์/บาร์เรล

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากราคาถ่านหินและก๊าซธรรมชาติที่ปรับตัวลง จากการที่จีนส่งสัญญาณเตรียมเข้าแทรกแซงเพื่อสกัดความร้อนแรงในตลาด ส่งผลให้ผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าลดความต้องการที่จะหันมาใช้น้ำมันดิบและน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นก่อนหน้านี้ โดยได้ปัจจัยหนุนจากการลดลงของสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐ, ความต้องการใช้พลังงานของจีน ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น, การที่ผู้ผลิตพลังงานไฟฟ้าหันมาใช้น้ำมันดิบและน้ำมันดีเซล หลังการพุ่งขึ้นของราคาถ่านหินและก๊าซธรรมชาติ, อุปสงค์น้ำมันที่พุ่งขึ้นจากการเปิดเศรษฐกิจของหลายประเทศ รวมทั้งจากการที่ซาอุดีอาระเบียได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องจากสหรัฐที่ต้องการให้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส เพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันอีกเพื่อสกัดราคาพลังงานที่พุ่งขึ้นในขณะนี้

ทั้งนี้ โอเปกพลัสมีมติเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันเพียง 400,000 บาร์เรล/วันในเดือนพ.ย. แม้ว่าหลายประเทศ เช่น สหรัฐและอินเดีย ต่างกดดันให้โอเปกพลัสเพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้นเพื่อชะลอการพุ่งขึ้นของราคาน้ำมัน

นักลงทุนจับตาการประชุมของโอเปกพลัสในวันที่ 4 พ.ย.เพื่อกำหนดนโยบายการผลิตน้ำมันสำหรับเดือนธ.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ