น้ำมัน WTI พุ่งกว่า 3% หลังประธาน EU เสนอแบนน้ำมันนำเข้าจากรัสเซีย

ข่าวต่างประเทศ Wednesday May 4, 2022 14:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาน้ำมัน WTI พุ่งขึ้นกว่า 3% หลังจากนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) ได้เสนอให้ประเทศสมาชิก EU ระงับการนำเข้าน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นจากรัสเซีย เพื่อตอบโต้รัสเซียที่ใช้กำลังทหารรุกรานยูเครน

ณ เวลา 14.53 น.ตามเวลาไทยในวันนี้ สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนมิ.ย. พุ่งขึ้น 3.10 ดอลลาร์ หรือ 3.03% แตะที่ 105.51 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมัน WTI พุ่งขึ้นทันที หลังจากนางฟอน เดอร์ เลเยน เสนอต่อที่ประชุมรัฐสภายุโรปในวันนี้ว่า "เราจะระงับการนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียภายใน 6 เดือนนี้ และระงับนำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่นจากรัสเซียภายในสิ้นปีนี้ นี่จะเป็นการระงับนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียอย่างสิ้นเชิง ซึ่งรวมถึงระงับการขนส่งน้ำมันทางทะเลและท่อส่งน้ำมัน, น้ำมันดิบ และผลิตภัณฑ์น้ำมันกลั่น"

สำหรับมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียในครั้งนี้ จะต้องได้รับความเห็นชอบจากสมาชิก EU ทั้งหมด 27 ประเทศ ก่อนที่จะมีผลบังคับใช้

ทั้งนี้ การที่รัสเซียใช้กำลังทหารบุกโจมตียูเครนได้ผลักดันให้ EU ใช้มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียแล้วหลายครั้ง แต่การที่จะระงับการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียอย่างสิ้นเชิงนั้น ถือเป็นประเด็นที่เปราะบางมาก เนื่องจาก EU จำเป็นต้องพึ่งพาแหล่งพลังงานจากรัสเซียซึ่งรวมถึงน้ำมัน ขณะที่ข้อมูลจากสำนักงานสถิติของ EU ระบุว่า ในปี 2563 กลุ่ม EU นำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียในสัดส่วน 25% ของยอดนำเข้าน้ำมันดิบทั้งหมดของ EU


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ