ภาวะตลาดน้ำมันน้ำมัน WTI ปิดพุ่ง 2.67 ดอลลาร์ วิตกอุปทานตึงตัวหนุนราคา

ข่าวต่างประเทศ Saturday July 2, 2022 06:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นในวันศุกร์ (1 ก.ค.) เนื่องจากความวิตกเกี่ยวกับภาวะอุปทานน้ำมันตึงตัวในตลาดโลกนั้น ยังคงเป็นปัจจัยหนุนราคา

ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 2.67 ดอลลาร์ หรือ 2.5% ปิดที่ 108.43 ดอลลาร์/บาร์เรล และปรับตัวขึ้น 0.8% ในรอบสัปดาห์นี้

ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนก.ย. เพิ่มขึ้น 2.6 ดอลลาร์ หรือ 2.4% ปิดที่ 111.63 ดอลลาร์/บาร์เรล และเพิ่มขึ้น 2.3% ในรอบสัปดาห์นี้

เมื่อวันพฤหัสบดี (30 มิ.ย.) บริษัทเนชันแนล ออยล์ คอร์ปอเรชั่นของรัฐบาลลิเบียได้ประกาศภาวะสุดวิสัยที่ท่าเรือขนถ่ายน้ำมันจำนวนมากขึ้น เนื่องจากการประท้วงและการปิดล้อมยังคงส่งผลกระทบต่อการผลิตและการส่งออกน้ำมันดิบของประเทศ และทำให้เกิดความกังวลว่า อุปทานน้ำมันในตลาดโลกจะตึงตัว

อย่างไรก็ตาม การปรับตัวขึ้นของสัญญาน้ำมันดิบได้ถูกสกัดกั้นจากความวิตกเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก

ด้านบรรดาเทรดเดอร์นั้นได้ปรับตัวรับมติของที่ประชุมกลุ่มโอเปกพลัสที่จะเพิ่มกำลังการผลิต 648,000 บาร์เรล/วันในเดือนส.ค. โดยการเพิ่มกำลังการผลิตดังกล่าวสอดคล้องกับมติเดิมในการประชุมเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ซึ่งที่ประชุมตัดสินใจเพิ่มกำลังการผลิต 648,000 บาร์เรล/วันทั้งในเดือนก.ค.และส.ค. หลังจากที่เพิ่มกำลังการผลิต 432,000 บาร์เรล/วันในเดือนมิ.ย.

อย่างไรก็ดี ในการประชุมโอเปกพลัสเมื่อวันพฤหัสบดี (30 มิ.ย.) ที่ประชุมหลีกเลี่ยงที่จะอภิปรายเกี่ยวกับนโยบายการผลิตในเดือนก.ย.และเดือนอื่น ๆ หลังจากนั้น โดยโอเปกพลัสจะจัดการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตครั้งต่อไปในวันที่ 3 ส.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ