ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งกว่า 8% หลุด $100 เบรนท์หลุด $103

ข่าวต่างประเทศ Tuesday July 5, 2022 22:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งลงกว่า 8% หลุดระดับ 100 ดอลลาร์ในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ณ เวลา 22.54 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนส.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX ดิ่งลง 9.05 ดอลลาร์ หรือ 8.34% สู่ระดับ 99.38 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ร่วงลง 10.71 ดอลลาร์ หรือ 9.50% สู่ระดับ 102.79 ดอลลาร์/บาร์เรล

ครั้งล่าสุดที่ราคาน้ำมัน WTI ร่วงลงต่ำกว่า 100 ดอลลาร์/บาร์เรล เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พ.ค.

ราคาน้ำมัน WTI เคยพุ่งแตะระดับ 130.50 ดอลลาร์/บาร์เรลในเดือนมี.ค. ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ทะยานขึ้นใกล้แตะ 140 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยราคาน้ำมัน WTI และน้ำมันดิบเบรนท์ต่างทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2551

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันทรุดตัวลงอย่างหนักในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนกังวลว่าเงินเฟ้อที่พุ่งสูง และภาวะเศรษฐกิจถดถอยจะฉุดความต้องการใช้น้ำมันในตลาด

เอสแอนด์พี โกลบอล เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) รวมภาคการผลิต-บริการขั้นสุดท้ายของยูโรโซน ดิ่งลงสู่ระดับ 52.0 ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 16 เดือน จากระดับ 54.8 ในเดือนพ.ค.

นายคริส วิลเลียมสัน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ด้านธุรกิจของเอสแอนด์พี โกลบอล มาร์เก็ต อินเทลลิเจนซ์ กล่าวว่า "การขยายตัวของกิจกรรมทางธุรกิจของยูโรโซนชะลอตัวลงอย่างมาก ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่เศรษฐกิจของยูโรโซนจะหดตัวลงในไตรมาส 3"

นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในยูโรโซน หลังราคาพลังงานพุ่งขึ้น ขณะที่สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนยังไม่มีแนวโน้มที่จะยุติลง

ทางด้านธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณเศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอยแล้ว

ทั้งนี้ เฟดสาขาแอตแลนตาเปิดเผยว่า แบบจำลองคาดการณ์ GDPNow ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐหดตัว 2.1% ในไตรมาส 2 จากเดิมที่บ่งชี้ว่ามีแนวโน้มหดตัว 1.0%

ตัวเลขคาดการณ์ GDPNow บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐหดตัวในไตรมาส 2 รุนแรงกว่าไตรมาส 1 ซึ่งหดตัว 1.6% และแสดงว่าเศรษฐกิจสหรัฐได้เข้าสู่ภาวะถดถอยแล้ว เนื่องจากเศรษฐกิจหดตัว 2 ไตรมาสติดต่อกัน

ซิตี้กรุ๊ปคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะทรุดตัวลงแตะระดับ 65 ดอลลาร์ในปลายปีนี้ หากเศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ