ราคาน้ำมัน WTI พุ่งกว่า 1% ใกล้แตะ $93 หลัง IEA เพิ่มคาดการณ์อุปสงค์น้ำมัน

ข่าวต่างประเทศ Thursday August 11, 2022 21:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ใกล้แตะระดับ 93 ดอลลาร์ในวันนี้ หลังสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ปรับเพิ่มคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันในปีนี้

ณ เวลา 21.15 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนก.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX เพิ่มขึ้น 0.98 ดอลลาร์ หรือ 1.07% สู่ระดับ 92.91 ดอลลาร์/บาร์เรล

IEA เปิดเผยรายงานภาวะตลาดน้ำมันประจำเดือนส.ค. โดยได้ปรับเพิ่มคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันในปีนี้

รายงานระบุว่า การที่ราคาก๊าซธรรมชาติได้พุ่งแตะระดับระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ได้ส่งผลให้หลายประเทศหันไปใช้เชื้อเพลิงจากน้ำมัน โดยเฉพาะประเทศในยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย

ทั้งนี้ IEA ได้ปรับคาดการณ์อุปสงค์น้ำมันในปีนี้ โดยเพิ่มขึ้น 380,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 2.1 ล้านบาร์เรล/วัน

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากการที่สหรัฐเปิดเผยสต็อกน้ำมันเบนซินลดลงมากที่สุดในรอบ 10 เดือน

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งขึ้น 5.5 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว แต่สต็อกน้ำมันเบนซินลดลง 5 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าลดลงเพียง 500,000 บาร์เรล

อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันถูกกดดันจากแนวโน้มที่อิหร่านอาจกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาด

นักลงทุนจับตาการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านและชาติมหาอำนาจ ซึ่งหากมีการบรรลุข้อตกลงดังกล่าว ก็จะปูทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาด

สื่อรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากสหภาพยุโรป (EU) ได้เสร็จสิ้นการจัดทำร่างข้อเสนอฉบับสุดท้ายในการรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ระหว่างอิหร่านและชาติมหาอำนาจ และได้ส่งร่างข้อเสนอดังกล่าวให้กับทางสหรัฐและอิหร่านแล้ว โดยคาดว่าทั้งสองฝ่ายจะทำการตัดสินใจครั้งสุดท้ายภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์

สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่าน รายงานก่อนหน้านี้ว่า อิหร่านและชาติมหาอำนาจสามารถบรรลุข้อตกลงบางส่วนในการเจรจารื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ