มือสังหารปธน.เฮติเผยแผนแรกคือจับกุมตัว ไม่ตั้งใจปลิดชีพผู้นำ

ข่าวต่างประเทศ Monday July 12, 2021 10:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หนังสือพิมพ์ไมอามีเฮรัลด์รายงานว่า กลุ่มชาวโคลอมเบียและชาวอเมริกันเฮติที่ถูกต้องสงสัยว่าเป็นผู้ลอบสังหารนายโฌเวแนล โมอิส ประธานาธิบดีเฮติ สารภาพกับผู้สืบสวนว่า แผนของพวกเขาคือการจับกุมตัวผู้นำเฮติ ไม่ได้จงใจสังหาร

นายโมอิสถูกยิงเสียชีวิตเมื่อเช้าวันพุธที่บ้านของตนเอง โดยเจ้าหน้าที่เฮติระบุว่าเป็นฝีมือของหน่วยสังหารที่ประกอบด้วยชาวโคลอมเบีย 26 คนและชาวอเมริกันชาวเฮติ 2 คน

จนถึงขณะนี้ สหรัฐได้ปฏิเสธคำร้องของเฮติที่ต้องการกองกำลังช่วยเหลือ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า สหรัฐกำลังส่งทีมเทคนิคเพื่อประเมินสถานการณ์ก็ตาม

หนังสือพิมพ์ไมอามีเฮรัลด์อ้างคำกล่าวของบุคคลที่ได้พูดคุยกับผู้ต้องสงสัยจากทั้งหมด 19 คนซึ่งถูกควบคุมตัวอยู่ขณะนี้ ระบุว่า ภารกิจของพวกเขาคือการจับกุมนายโมอิส และพาตัวไปที่ทำเนียบประธานาธิบดี

แหล่งข่าวระบุว่า ชาวเฮติชาวอเมริกัน 2 คนซึ่งได้แก่ นายเจมส์ โซลาเจส และนายโจเซฟ วินเซนต์ บอกกับผู้สืบสวนว่าพวกเขาเป็นนักแปลของหน่วยคอมมานโดโคลอมเบีย แต่เมื่อพวกเขาไปถึงจุดเกิดเหตุ ผู้นำเฮติก็เสียชีวิตลงแล้ว

ด้านเจ้าหน้าที่เฮติยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในกรณีดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยชาวโคลอมเบียบางรายสารภาพว่าเขาทำงานเป็นหน่วยรักษาความปลอดภัยในเฮติ และเป็นผู้รักษาความปลอดภัยของประธานาธิบดีเองด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ