วุฒิสภาสหรัฐผ่านร่างกม.ห้ามนำเข้าสินค้าจากมณฑลซินเจียง

ข่าวต่างประเทศ Thursday July 15, 2021 15:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า วุฒิสภาสหรัฐลงมติผ่านร่างกฎหมายห้ามนำเข้าสินค้าจากมณฑลซินเจียงของจีน ซึ่งเป็นมาตรการคว่ำบาตรล่าสุดที่สหรัฐดำเนินการกับรัฐบาลจีน เพื่อเป็นการลงโทษตามรายงานของสหรัฐที่ว่า รัฐบาลจีนทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมอุยกูร์และชาวมุสลิมกลุ่มอื่นๆ มาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน

ร่างกฎหมายดังกล่าวมีชื่อว่า กฎหมายป้องกันการบังคับใช้แรงงานชาวอุยกูร์ (Uyghur Forced Labor Prevention Act) จะมีผลครอบคลุมถึงสินค้าที่ผลิตโดยผู้ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในมณฑลซินเจียง และจะมีผลให้สินค้าดังกล่าวถูกห้ามจำหน่ายในสหรัฐภายใต้กฎหมายภาษี "1930 Tariff Act" เว้นแต่จะได้รับการรับรองจากหน่วยงานทางการของสหรัฐ

ทั้งนี้ วุฒิสภาจากพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายอย่างเป็นเอกฉันท์ โดยร่างกฎหมายนี้จะทำให้ผู้นำเข้าสินค้าต้องรับภาระในการแสดงหลักฐานการนำเข้า โดยกฎหมายที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้น ห้ามไม่ให้มีการนำเข้าสินค้าหากมีหลักฐานอันสมเหตุสมผลที่บ่งชี้ถึงการบังคับใช้แรงงาน

ร่างกฎหมายดังกล่าวจะส่งไปยังสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา ก่อนส่งต่อไปยังทำเนียบขาวเพื่อให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนลงนามรับรองเพื่อให้มีผลบังคับใช้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าจะเริ่มบังคับใช้เมื่อใด

ทางด้านนายมาร์โก รูบิโอ วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน ซึ่งเป็นผู้ผลักดันร่างกฎหมายฉบับนี้ร่วมกับนายเจฟฟ์ เมอร์คลีย์ วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต ได้เรียกร้องให้ทำเนียบขาวดำเนินการโดยเร็ว

"เราจะไม่นิ่งดูดายต่ออาชญากรรมที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนกระทำกับมนุษยชาติอย่างต่อเนื่อง และจะไม่ยอมให้บริษัทต่างๆ แสวงหาผลกำไรจากการละเมิดสิทธิอันทารุณเหล่านั้นโดยไม่ต้องรับผลจากการกระทำ" นายรูบิโอระบุในแถลงการณ์

ทางด้านนายเมอร์คลีย์กล่าวว่า "ไม่ควรมีบริษัทอเมริกันแม้แต่แห่งเดียวที่ได้กำไรจากการกระทำที่ละเมิดสิทธิดังกล่าว และไม่ควรต้องมีผู้บริโภคชาวอเมริกันซื้อสินค้าจากแรงงานทาสโดยไม่ได้ตั้งใจ"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ