เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธลงสู่ทะเลวันนี้ คาดตกนอกเขตเศรษฐกิจพิเศษญี่ปุ่น

ข่าวต่างประเทศ Wednesday September 15, 2021 11:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธลงสู่ทะเลในวันนี้ โดยขีปนาวุธไม่ได้ตกลงสู่เขตแดนของญี่ปุ่น แต่เชื่อว่าตกลงในพื้นที่ด้านนอกเขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่น

การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในวันนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (13 ก.ย.) เกาหลีเหนือได้อ้างความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล (long-range cruise missile) รุ่นใหม่ในช่วงสุดสัปดาห์ โดยขีปนาวุธรุ่นใหม่ซึ่งพัฒนาโดยสถาบันวิทยาศาสตร์ด้านกลาโหมของเกาหลีเหนือนั้น สามารถทำลายเป้าหมายที่อยู่ไกลประมาณ 1,500 กิโลเมตร (930 ไมล์)

สำนักข่าวกลางของเกาหลี (KCNA) ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบยิงขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลรุ่นใหม่เมื่อวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยขีปนาวุธดังกล่าวได้รับการยืนยันในด้านประสิทธิภาพและความแม่นยำ พร้อมระบุว่า เกาหลีเหนือมีความคืบหน้าอย่างมากในการพัฒนาขีปนาวุธในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เกาหลีเหนือได้แสดงท่าทีไม่พอใจสหรัฐที่เดินหน้าซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ โดยเมื่อไม่นานมานี้ นายคิม ยงชอล เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือได้ออกมาเตือนว่า เกาหลีใต้และสหรัฐตอบแทนความหวังดีของเกาหลีเหนือด้วย "การกระทำอันเป็นปรปักษ์" และยังกล่าวด้วยว่าเกาหลีใต้เลือกที่จะละทิ้งโอกาสในการยกระดับความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ