ปธน.ฟิลิปปินส์จวกประเทศร่ำรวยเห็นแก่ตัว เหตุกักตุนวัคซีนต้านโควิด

ข่าวต่างประเทศ Wednesday September 22, 2021 15:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตแห่งฟิลิปปินส์ ประณามกลุ่มประเทศร่ำรวยที่กักตุนวัคซีนโควิด-19 ในขณะที่ประเทศยากจนและประเทศกำลังพัฒนากำลังประสบปัญหาการขาดแคลนวัคซีนอย่างหนัก โดยระบุว่าการกระทำดังกล่าวเป็นแผนการที่เห็นแก่ตัว

ปธน.ดูเตอร์เตกล่าวในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติสมัยที่ 76 โดยเป็นวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้าก่อนการประชุม โดยระบุว่า การขาดแคลนวัคซีนซึ่งเป็นฝีมือของประเทศร่ำรวยนั้น "ทำลายล้าง" ประเทศที่ยากจน

"ประเทศร่ำรวยกักตุนวัคซีนที่ใช้ช่วยชีวิตผู้คน ในขณะที่ประเทศยากจนต้องรอส่วนแบ่งอย่างยากลำบาก" ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าว

"นี่เป็นเรื่องที่น่าตกใจเกินกว่าจะเชื่อ และต้องถูกประณาม เป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัวจนไม่สามารถหาเหตุผลใดมาอ้างได้ ไม่ว่าจะเป็นหลักตรรกะหรือหลักมนุษยธรรม" ปธน.ดูเตอร์เตกล่าว

ปธน.ดูเตอร์เตเรียกร้องให้ประเทศที่มีสิทธิพิเศษสนับสนุนโครงการโคแวกซ์อย่างเต็มที่ และเสริมสร้างกลไกความร่วมมือด้านวัคซีนอื่น ๆ "เราต้องการสิ่งนี้เพื่อช่วยชีวิตผู้คนให้มากขึ้น พร้อมทำลายวงจรของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ และช่วยสร้างหลักประกันถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก"

ปัจจุบัน ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันแล้วกว่า 2.4 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิต 37,074 ราย ประเทศได้ดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดไปแล้วกว่า 41.79 ล้านโดส และประชากรมากกว่า 18.8 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว โดยรัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนที่ 77 ล้านคนในปีนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ