จีนถอดไฉซินออกจากลิสต์สำนักข่าวที่เผยแพร่ข่าวซ้ำได้ คาดเป็นการขู่ให้เซ็นเซอร์ตัวเอง

ข่าวต่างประเทศ Friday October 22, 2021 19:14 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักบริหารไซเบอร์สเปซแห่งประเทศจีน (CAC) ได้เผยแพร่รายชื่อสำนักข่าวที่เผยแพร่ข่าวซ้ำได้หลังจากที่ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยในรายชื่อล่าสุดนี้ ไม่มีชื่อของสำนักข่าวไฉซินอยู่ด้วย โดยไฉซินเป็นสำนักข่าวการเงินชั้นนำของประเทศ

รายชื่อดังกล่าวมีสำนักข่าวอยู่กว่า 1,300 แห่ง โดยการถอดไฉซินออกจากรายชื่อนี้ ทำให้แพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตนำข่าวของไฉซินไปเผยแพร่ต่อไม่ได้ เท่ากับว่าเป็นการปิดช่องทางการมองเห็นข่าวของไฉซินในวงกว้าง

CAC ให้เหตุผลในการปรับเปลี่ยนรายชื่อสื่อครั้งนี้ว่า เพื่อ "ปรับให้สอดรับกับสถานการณ์ใหม่ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และความต้องการใหม่ ๆ" ในแวดวงข่าวสารออนไลน์ โดยสำนักข่าวที่ไม่อยู่ในรายชื่อดังกล่าวนั้น ไม่มีคุณสมบัติตรงตามเป้าหมายของรัฐบาลจีนในการ "รักษาความน่าเชื่อถือ"

ด้านสื่อตะวันตกรายงานว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการขู่ให้ไฉซินเลือกที่จะตรวจสอบข่าวของตนเองให้สอดคล้องกับนโยบายของจีนก่อนที่จะเผยแพร่ข่าวออกไป โดยสำนักข่าวไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานว่า ไฉซินเป็นสำนักข่าวที่มีชื่อเสียงในการรายงานข่าวเชิงสอบสวนและมักรายงานข่าวเปิดโปงการทุจริตทางการเงินบ่อยครั้ง และยังกล้ารายงานข่าวเกี่ยวกับบริษัทที่มีความเชื่อมโยงกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้วย

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญบางรายมองว่า การถอดไฉซินออกจากลิสต์สำนักข่าวที่เผยแพร่ข่าวซ้ำได้นั้นไม่น่าจะกระทบต่อการทำงานของไฉซินมากนัก เพราะรายได้หลัก ๆ ของไฉซินอยู่ที่ค่าบริการที่เรียกเก็บกับสมาชิกที่สมัครรับข่าวของไฉซินโดยตรง และการออกใบอนุญาตให้นำข่าวไปใช้ต่อได้

แต่ถึงอย่างนั้น ไฉซินก็น่าจะเลือกที่จะตรวจสอบเนื้อหาข่าวของตนเองก่อนเผยแพร่เพื่อไม่ให้ถูกเพ่งเล็งมากกว่านี้ เพราะผู้อ่านส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่


แท็ก ประเทศจีน  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ