นิวซีแลนด์เตรียมเปิดประชุมเอเปค มุ่งถกประเด็นฟื้นฟูศก.จากโควิด

ข่าวต่างประเทศ Monday November 8, 2021 14:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

การประชุมของผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปค เตรียมเปิดฉากขึ้นในรูปแบบออนไลน์วันนี้ โดยจะมุ่งเน้นหารือในประเด็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจจากโควิด-19 รวมถึงการเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับห่วงโซ่อุปทาน และการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ กล่าวว่า "การประชุมครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่การกำหนดแนวทางในการฟื้นฟูเศรษฐกิจจากวิกฤตที่รุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษ"

"เราจะร่วมมือกันเพื่อให้ห่วงโซ่อุปทานกลับมาหมุนเวียนได้เช่นเดิม รวมถึงสนับสนุนการค้าในกลุ่มสินค้าเวชภัณฑ์ที่สำคัญ เช่น ชุดตรวจโควิด ชุด PPE และวัคซีน"

ในการประชุมรอบแรกนั้นจะเป็นการหารือระหว่างรมว.การค้าและรมว.ต่างประเทศของสมาชิกทั้งหมด 21 ประเทศ ซึ่งรวมถึงสหรัฐ จีน และรัสเซีย ส่วนผู้นำของประเทศต่าง ๆ จะร่วมประชุมออนไลน์ในค่ำคืนวันศุกร์

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในการประชุมครั้งนี้จะมีประเด็นที่ตึงเครียด หลังจากที่ไต้หวันขอเข้าร่วมข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (TPP) ซึ่งทำให้จีนไม่พอใจอย่างมาก ขณะที่สหรัฐต้องการจะเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมในปี 2566

อนึ่ง กลุ่มเอเปคมีสัดส่วนประมาณ 60% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ทั่วโลก และมีสัดส่วนราว 38% ของยอดประชากรโลก

สมาชิก 21 ชาติของเอเปคประกอบด้วยออสเตรเลีย, บรูไน, แคนาดา, ชิลี, จีน, ฮ่องกง, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, มาเลเซีย, เม็กซิโก, นิวซีแลนด์, ปาปัวนิวกินี, เปรู, ฟิลิปปินส์, รัสเซีย, สิงคโปร์, ไต้หวัน, ไทย, สหรัฐ และเวียดนาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ