ภาพถ่ายดาวเทียมชี้รัสเซียเพิ่มกำลังทหารใกล้พรมแดนติดกับยูเครน

ข่าวต่างประเทศ Saturday December 25, 2021 15:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดโดยบริษัทเอกชนของสหรัฐแสดงให้เห็นว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รัสเซียยังคงเพิ่มกองกำลังทหารในไครเมีย ซึ่งเป็นดินแดนที่รัสเซียเข้ายึดครอง และอยู่ใกล้กับยูเครน

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวรอยเตอร์ยังไม่สามารถตรวจสอบภาพล่าสุดดังกล่าวจากบริษัท Maxar Technologies ในสหรัฐ

ด้านรัสเซียเปิดเผยในวันศุกร์ (24 ธ.ค.) ว่า รัสเซียมีสิทธิ์ในการเคลื่อนย้ายกองกำลังทหารของตนเองในดินแดนรัสเซีย หากเห็นว่าจำเป็น และระบุว่า ประเทศตะวันตกทำการซ้อมรบที่ยั่วยุใกล้พรมแดนของรัสเซียและยูเครน

ทั้งนี้ ภาพที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี (23 ธ.ค.) แสดงให้เห็นฐานทัพแห่งหนึ่งในไครเมียซึ่งเต็มไปด้วยยานเกราะและรถถังหลายร้อยคันเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมของ Maxar ในเดือนต.ค.ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ฐานทัพดังกล่าวครึ่งหนึ่งนั้นยังว่างเปล่า

เมื่อถูกถามในวันศุกร์เกี่ยวกับการเพิ่มกำลังทหารรัสเซียใกล้ยูเครนนั้น นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวว่า รัสเซียกำลังดำเนินการเพื่อปกป้องความมั่นคงของประเทศ

"รัสเซียกำลังระดมกำลังทหารในดินแดนของตนเอง หลังจากที่มีการกระทำที่เป็นปรปักษ์โดยศัตรูของเราในองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต, สหรัฐ และประเทศต่างๆ ในยุโรปที่ดำเนินการซ้อมรบอย่างชัดเจนมากใกล้พรมแดนของเรา ซึ่งนั่นบีบบังคับให้เราต้องดำเนินการบางอย่างเพื่อรับประกันความปลอดภัยของเราเอง" นายเพสคอฟระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ