อาเซียนป่วน! เลื่อนประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศสัปดาห์หน้า คาดขัดแย้งเรื่องเมียนมา

ข่าวต่างประเทศ Wednesday January 12, 2022 18:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาประกาศเลื่อนการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่มีกำหนดจัดขึ้นในสัปดาห์หน้าออกไปโดยไม่มีกำหนด ท่ามกลางความขัดแย้งเกี่ยวกับการเชิญตัวแทนของเมียนมาเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ กัมพูชา ในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้ ได้กำหนดจัดการประชุมรัฐมนตรีอาเซียนแบบพบหน้ากันที่เมืองเสียมเรียบในวันที่ 18-19 ม.ค.

ล่าสุด กัมพูชาได้ประกาศเลื่อนการประชุมดังกล่าว โดยระบุว่า "เป็นเรื่องยากสำหรับรัฐมนตรีต่างประเทศหลายคนของอาเซียนที่จะเดินทางมาร่วมการประชุมที่กัมพูชา"

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สาเหตุการเลื่อนการประชุมดังกล่าว เนื่องจากสมาชิกอาเซียนมีความขัดแย้งกันเกี่ยวกับการเชิญตัวแทนของเมียนมาเข้าร่วมการประชุม หลังจากที่นายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา ได้ตอบรับเทียบเชิญจากกัมพูชา และจะเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว ท่ามกลางความไม่เห็นด้วยจากสมาชิกอาเซียนหลายประเทศที่มองว่ากัมพูชาไม่ควรเชิญเจ้าหน้าที่จากรัฐบาลทหารของเมียนมา เนื่องจากเมียนมาไม่ได้ปฏิบัติตามฉันทามติ 5 ข้อในการประชุมผู้นำอาเซียนในเดือนเม.ย.2564 ซึ่งเป็นโรดแมปสำหรับการหาทางออกต่อวิกฤตการเมืองภายในประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ