นายกฯหญิงนิวซีแลนด์ยกเลิกงานแต่งของตัวเอง หลังเตรียมออกมาตรการสกัดโอมิครอน

ข่าวต่างประเทศ Sunday January 23, 2022 12:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า เธอได้ยกเลิกงานแต่งงานของตัวเองแล้ว เนื่องจากนิวซีแลนด์จะออกมาตรการใหม่เพื่อชะลอการแพร่ระบาดในชุมชนของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

"งานแต่งงานของดิฉันจะไม่ดำเนินการต่อไป" อาร์เดิร์นบอกกับผู้สื่อข่าว พร้อมเสริมว่าเธอรู้สึกเสียใจกับทุกคนที่อยู่ในสถานการณ์ในทำนองเดียวกัน ทั้งนี้ อาร์เดิร์นไม่ได้เปิดเผยวันจัดพิธีสมรส แต่ลือกันว่าเดิมทีจะจัดในอีกไม่ช้านี้

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ารู้สึกอย่างไรที่ต้องยกเลิกงานแต่งงานกับนายคลาร์ก เกย์ฟอร์ด พิธีกรรายการตกปลาที่คบกันมาอย่างยาวนาน อาร์เดิร์นตอบว่า "นี่แหละคือชีวิต"

ทั้งนี้ นิวซีแลนด์จะออกกฎให้ใส่หน้ากากและจำกัดการรวมตัวกันตั้งแต่เที่ยงคืนของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นเป็นต้นไป หลังจากกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนจำนวน 9 รายเผยให้เห็นว่า มีการแพร่ระบาดในชุมชนจากเกาะเหนือสู่เกาะใต้หลังเกิดคลัสเตอร์ในงานแต่งงานแห่งหนึ่ง

อาร์เดิร์นกล่าวว่า นิวซีแลนด์จะเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีแดงภายใต้กรอบการป้องกันโควิด-19 ของประเทศ โดยบังคับสวมหน้ากากมากขึ้น ส่วนสถานบริการในร่ม เช่น บาร์ ร้านอาหาร และงานกิจกรรมต่าง ๆ อย่างงานแต่งงาน จะจำกัดจำนวนไว้ที่ 100 คน อย่างไรก็ดี หากสถานที่ดังกล่าวไม่ได้ใช้ระบบบัตรผ่านวัคซีน ก็จะจำกัดจำนวนไว้แค่ 25 คน

"ดิฉันกล้าพูดเลยว่า ตัวเองไม่ได้แตกต่างไปจากชาวนิวซีแลนด์อีกหลายพันคนที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงยิ่งกว่าจากโรคระบาดครั้งนี้ ที่น่าสะเทือนใจที่สุดคือ การไม่สามารถอยู่กับคนที่คุณรักในยามที่เขาป่วยหนักได้ นั่นเป็นอะไรที่ยิ่งกว่าความเศร้าใจใด ๆ ที่ดิฉันได้ประสบ" อาร์เดิร์นกล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ