นายกฯอังกฤษพร้อมร่วมมือตำรวจสอบปาร์ตี้ฉาวเย้ยมาตรการโควิด

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 25, 2022 20:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

โฆษกของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า นายจอห์นสันพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสอบสวนกรณีที่รัฐบาลจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีในช่วงล็อกดาวน์ว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายหรือไม่

"ท่านนายกฯ พร้อมให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ และให้ความร่วมมือทุกอย่าง แต่ท่านเชื่อว่าท่านไม่ได้ทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด"

"ท่านนายกฯ หวังว่าการสอบสวนดังกล่าวจะสร้างความกระจ่างต่อประชาชน โดยท่านได้รับทราบถึงความไม่พอใจของประชาชนต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งท่านขอรับผิดชอบต่อการตัดสินใจของท่าน และขณะนี้เราควรให้เวลาแก่ทางตำรวจในการสอบสวนกรณีดังกล่าว" โฆษกกล่าว

ทั้งนี้ นายจอห์นสันได้เผชิญมรสุมทางการเมืองอีกครั้ง หลังจากที่ตำรวจอังกฤษระบุว่าจะเข้าสอบสวนกรณีที่รัฐบาลจัดงานเลี้ยงสังสรรค์หลายครั้งที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งรัฐบาลอังกฤษประกาศมาตรการล็อกดาวน์ โดยตำรวจจะพิจารณาว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการกระทำผิดในคดีอาญาหรือไม่ จากการละเมิดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

สำนักงานตำรวจอังกฤษประกาศการเข้าสอบสวนกรณีอื้อฉาวในวันนี้ หลังจากที่ในช่วงแรกได้ปฏิเสธที่จะดำเนินการดังกล่าว

ทางด้านรัฐบาลอังกฤษได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งขึ้น นำโดยนางซู เกรย์ ซึ่งเป็นข้าราชการอาวุโส เพื่อสอบสวนกรณีดังกล่าว โดยนางเกรย์จะเปิดเผยผลการสอบสวนภายในสัปดาห์นี้

นายจอห์นสันยืนยันว่า เขาจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง และทุกฝ่ายควรรอผลการสอบสวน

"ผมจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง และผมขอโทษอย่างจริงใจต่อการตัดสินใจผิดพลาดที่เกิดขึ้น โดยเราควรรอผลการสอบสวน ก่อนที่จะทำการด่วนสรุป" นายจอห์นสันกล่าว

ประชาชนและนักการเมืองอังกฤษทั้งจากพรรคฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลต่างแสดงความโกรธแค้นต่อนายจอห์นสัน หลังมีข่าวว่า เขาได้เข้าร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ที่จัดขึ้นในสวนที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 พ.ค.2563 ซึ่งขณะนั้นอังกฤษอยู่ในช่วงล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19

นายจอห์นสันชี้แจงว่า เขารู้สึกเสียใจต่อการกระทำดังกล่าว และยืนยันว่าเขาเข้าร่วมงานเลี้ยงนี้เพื่อแสดงความขอบคุณต่อทุกคนที่ได้ทำงานอย่างหนักในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเขาเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่างานเลี้ยงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการทำงาน

มีการคาดการณ์กันว่า หากนายจอห์นสันต้องพ้นจากตำแหน่ง ไม่ว่าจากการลาออกโดยสมัครใจ หรือถูกปลดออก ตัวเก็งที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนต่อไปคือนายริชิ ซูแนค รัฐมนตรีคลังอังกฤษ แม้ว่าที่ผ่านมาเขายืนยันว่าไม่มีความสนใจในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็ตาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ