นายกฯญี่ปุ่นต่อสายตรงหาปธน.ยูเครนวันนี้ หวังหารือเรื่องรัสเซีย

ข่าวต่างประเทศ Tuesday February 15, 2022 14:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากรัฐบาลว่า นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เตรียมโทรศัพท์พูดคุยกับประธานาธิบดีโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนในวันนี้ ท่ามกลางความกังวลว่ารัสเซียอาจบุกยูเครนได้

คาดกันว่า นายคิชิดะจะหารือเรื่องมาตรการต่าง ๆ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดกับรัสเซีย และปกป้องพลเมืองญี่ปุ่นในยูเครน

ญี่ปุ่นกำลังพยายามอพยพประชาชนและแก้ไขความกังวลเกี่ยวกับการจัดหาพลังงาน ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างรัสเซียกับยูเครน โดยนายคิชิดะกล่าวในวันจันทร์ (14 ก.พ.) ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังหารือร่วมกับสหรัฐและประเทศใหญ่ ๆ ในยุโรปเกี่ยวกับประเด็นการคว่ำบาตรที่อาจเกิดขึ้นกับรัสเซีย

นายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยในงานแถลงข่าวประจำวันนี้ว่า การคว่ำบาตรดังกล่าวเป็นทางเลือกหนึ่งที่เป็นไปได้

นายฮายาชิกล่าวว่า "ถ้ารัสเซียบุกยูเครนจริง ๆ เราจะตอบโต้อย่างเหมาะสมตามสถานการณ์จริงด้วยการร่วมมือกับประชาคมโลก รวมถึงการใช้มาตรการคว่ำบาตร"

อย่างไรก็ตาม นายฮายาชิเน้นว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องพยายาม "แก้ไขปัญหาผ่านการเจรจาทางการทูต" และปฏิเสธที่จะอธิบายถึงเรื่องการคว่ำบาตรเพิ่มเติม

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นเพียงหนึ่งวันให้หลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของประเทศสมาชิกกลุ่ม G7 รวมถึงสหรัฐ ออกมาเตือนว่า "พร้อมที่จะทำการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการเงินซึ่งจะส่งผลเสียครั้งใหญ่และทันทีต่อเศรษฐกิจรัสเซีย"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ